DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

MTTQ TP Hà Nội hỗ trợ hộ nghèo, người cao tuổi quận Hà Đông phòng chống dịch Covid-19

Thủy Tiên
20-02-2020 15:52
Kinhtedothi - Ngày 20/2, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại quận Hà Đông.
Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hà Đông Trần Sơn Hải cho biết, Ủy ban MTTQ từ quận đến cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh, bản tin, website,… tuyên truyền với thời lượng phát 2 lần trên ngày về các nội dung liên quan đến phòng chống dịch, mức độ nguy hiểm của dịch bênh.
 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân trao hỗ trợ nước rửa tay sát khuẩn cho hội viên Hội Người cao tuổi nghèo thuộc quận Hà Đông. 
MTTQ các phường trích Quỹ "Vì người nghèo" mua và hỗ trợ 390 hộ cận nghèo trên địa bàn quận mỗi hộ 01 hộp khẩu trang y tế và 01 chai nước sát khuẩn. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp từ quận đến cơ sở phối hợp với UBND, các tổ chức chính trị - xã hội in và phát gần 106.000 tờ rơi đến từng hộ dân về các biện pháp phòng ngừa bệnh Covid-19 gây ra; 1.000 áp phích với nội dung tuyên truyền, khuyến cáo; 100 pano, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch; phát miễn phí trên 85.000 khẩu trang y tế và gần 15.000 chai nước rửa tay sát khuẩn cho người dân trên địa bàn và và các nơi công cộng như Bến xe Yên Nghĩa, trung tâm thương mại các trục đường chính,….
Cập nhật hằng ngày về thông tin dịch bênh trên toàn quốc, trên địa bàn thành phố và địa bàn quận để thông tin kịp thời tới MTTQ các phường chuyên đề về phòng chống dịch bệnh Covid -19 thông qua nhóm nhóm zalo (do Ủy ban MTTQ quận lập); đấu tranh với các thông tin đăng tải sai lệch về dịch bệnh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội. Đến nay, trên địa bàn quận chưa có ca nào dương tính với Covid-19.
Đặc biệt, các cấp ủy đảng, chính quyền đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm với các trường hợp đầu cơ, găm hàng, không niêm yết giá, tăng giá không đúng quy định các vật tư y tế, dụng cụ phòng hộ phục vụ phòng chống dịch bệnh, nên tình hình trên địa bàn quận đã ổn định. 30 nhà thuốc đã ký cam kết không găm hàng, phát hiện và xử lý 4 nhà thuốc bán khẩu trang tăng giá, phát hiện và xử lý 2 các nhân có hành vi găm hàng, tích trữ khẩu trang để xuất khẩu sang Trung Quốc, xử lý 1 cơ sở sản xuất tư nhân bán nước rửa tay sát khuẩn chưa được kiểm tra chất lượng.
Thông tin thêm về việc nắm bắt tư tưởng của người dân, đại diện các ban, ngành, đoàn thể quận cho biết dư luận nhân dân trên địa bàn quận đánh giá cao về việc quyết liệt của các cấp, ngành trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động lễ hội, di tích; đồng tình cao với việc tạm dừng với việc tạm dừng các hoạt động văn hóa và lễ hội. Bên cạnh đó, dư luận lo lắng trước việc một số báo thông tin hiện tượng thu gom khẩu trang y tế đã sử dụng để bán lại và làm giả nước sát khuẩn, nước rửa tay, dư luận đề nghị cơ quan chức năng phát hiện sớm và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này.
Nhấn mạnh diễn biến dịch bệnh còn hết sức phức tạp, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân yêu cầu chính quyền quận Hà Đông phải hết sức cảnh giác xây dựng các kịch bản tình huống, không được chủ quan.
Thời gian tới, quận cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan; nắm bắt tình hình nhân dân để kịp thời kiến nghị, đề xuất với Thành phố ban hành những quyết định phù hợp. Đồng thời, vận động nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay phòng, chống dịch. MTTQ quận cần phối hợp với các ban, ngành để tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch.
Ngoài ra cần đặc biệt quan tâm tới các hộ cận nghèo nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách trên địa bàn, không để trường hợp hộ nghèo nào không được hỗ trợ; kiểm tra rà soát các cơ sở, vận động người dân phát hiện người từ vùng dịch về, báo cáo kịp thời.