DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Miền Bắc mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi

Như Hương
30-07-2018 16:25
Kinhtedothi - Hiện nay (30/7), dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, do đó trong đêm nay và ngày mai (31/7) ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa...
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đang có xu hướng dịch chuyển về phía Bắc, trong đêm nay và ngày mai (31/7) ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa; khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Giang có khả năng mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Từ ngày 1/8, đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1, riêng Hòa Bình, Phú Thọ: Cấp 2. Thời tiết khu vực Hà Nội đêm nay và ngày mai (31/7): có lúc có mưa, mưa rào.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2 - 3m; biển động.
Trung tâm cũng cho biết, lượng mưa đo được từ 15h10 - 15h35 ngày 30/7 tại huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu là 30mm. Đồng thời, Trung tâm cũng nhận định, trong 3h tới, khu vực này tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa có khả năng đạt 20 - 40mm. Trong khoảng từ 3 - 6 giờ tới, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra trên địa bàn các huyện: Sìn Hồ, Tân Uyên (Lai Châu) Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.