DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mưa lớn kỷ lục trong 60 năm khiến Hà Giang chịu thiệt hại nặng nề

Trọng Tùng
22-07-2020 19:01
Kinhtedothi - Ngày 22/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra thực tế và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Hà Giang.
Đại diện Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai thăm hỏi người dân tại huyện Vị Xuyên. Ảnh: Ngọc Hà.
Đoàn công tác do Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên người dân tại huyện Vị Xuyên. Đây là một trong 6 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh Hà Giang trong đợt mưa lũ vừa qua, cùng với huyện: Hoàng Su Phì, Quản Bạ, Bắc Mê, Bắc quang và TP Hà Giang.
Đồng thời, đề nghị địa phương tập trung huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng sớm ổn định đời sống; từng bước tái phục hồi sản xuất cho người dân sau mưa lũ...
Trao đổi với đại diện Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang tại buổi làm việc, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia lý giải nguyên nhân đợt mưa lớn gây hậu quả nặng nề cho tỉnh Hà Giang.
Theo ông Hoàng Phúc Lâm, ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao là nguyên nhân gây ra mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ. Trong đó, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to. Đặc biệt mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Lượng mưa phổ biến trong 24 giờ đạt từ 100 - 300mm.
“Tại TP Hà Giang có mưa đặc biệt to. Lượng mưa từ 19 giờ ngày 20/7 đến 19 giờ ngày 21/7 đạt 347mm. Đây là lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay và là nguyên nhân khiến Hà Giang bị ngập nặng trong những ngày qua" - ông Hoàng Phúc Lâm cho biết.
Một cây cầu dân sinh bị đứt gãy do mưa lũ tại huyện Vị Xuyên. Ảnh: Ngọc Hà.
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Hà Giang, tính chiều 22/7, mưa lũ đã làm 5 người chết, trong đó 3 người tử vong do sạt lở đất gồm 2 mẹ con ở huyện Hoàng Su Phì và 1 người tại TP Hà Giang; 2 người tử vong do bị lũ cuốn trôi (1 người ở huyện Bắc Quang, 1 người ở huyện Bắc Mê).
Mưa lũ cũng đã làm 61 nhà dân bị sập đổ, hư hại và 524 nhà vẫn đang bị ảnh hưởng ngập. Ngoài ra, 215ha lúa và hoa màu, 5ha cây lâm nghiệp, 24ha ao cá, 11 con gia súc và nhiều gia cầm bị thiệt hại. Hệ thống giao thông cũng bị tổn thương nặng nề sau mưa, lũ, sạt lở đất...