DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Múa rối sang Hàn cùng 500kg đạo cụ

Linh Anh
14-07-2017 13:17
Kinhtedothi - Nghệ sĩ múa rối Phan Thanh Liêm cho biết, toàn bộ đạo cụ sân khấu, con rối dù tối giản cân nặng nhưng vẫn tới 500kg đã được vận chuyển bằng đường thủy từ Việt Nam sang Hàn Quốc để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn từ ngày 25/7 - 10/8, tại các TP của Hàn Quốc.

Đây là lần thứ 3 nghệ sĩ múa rối Phan Thanh Liêm trở lại Hàn Quốc biểu diễn sau lần biểu diễn năm 2003 và 2012. Năm nay, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc đưa đoàn múa rối Việt Nam sang biểu diễn 8 buổi tại Gongreung Community (Nowon - Seoul), Trung tâm Nghệ thuật Yangju, Nhà hát Andersen Theatre (Busan), Nhà hát Gimcheon Theatre Festival fof Family.

 

Đoàn múa rối của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng 4 nghệ sĩ múa rối khác sẽ đại diện đưa nghệ thuật múa rối truyền thống của Việt Nam giới thiệu đến khán giả xứ kim chi. Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cho biết, khán giả Hàn Quốc rất thích thú với cách biểu cảm trong các trò diễn rối. Bởi vì rối nước là loại hình nghệ thuật đặc sắc chỉ có ở Việt Nam, chủ yếu sử dụng ngôn ngữ tượng hình, không sử dụng nhiều lời thoại. “Có những hôm đang biểu diễn trời đổ mưa nhưng các bạn Hàn Quốc vẫn mặc áo mưa và tiếp tục chăm chú xếp hàng xem” – nghệ sĩ Phan Thanh Liêm chia sẻ.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm là nghệ sĩ hoạt động độc lập hiếm hoi gặt hái nhiều thành công. Ảnh:  Linh Anh

Sân khấu truyền thống của rối nước nặng đến cả tấn, nhưng để tiện lợi cho việc di chuyển, đoàn nghệ thuật của Phan Thanh Liêm đã tối giản cân nặng. Song cùng với sân khấu tròn, nhà thủy đình, đạo cụ múa rối có tổng số cân nặng đến hơn 500kg đã được vận chuyển sang Hàn Quốc để di chuyển đến 8 địa điểm biểu diễn. Trong chương trình lưu diễn lần này, đoàn múa rối Phan Thanh Liêm sẽ cùng 4 cộng sự sẽ đem đến cho khán giả Hàn Quốc các chương trình trình diễn với thời lượng 50 phút/buổi. Thông qua các tích trò kinh điển như: Chú Tễu, múa phượng, bắt vịt, rồng phượng..., khán giả Hàn Quốc sẽ hiểu thêm về nghệ thuật múa nói riêng, nghệ thuật truyền thống, bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung.

 


Phan Thanh Liêm được biết đến là nghệ sĩ múa rối hoạt động độc lập nhưng có những thành công nhất định. Ngôi nhà trên phố Khâm Thiên (Hà Nội) của anh trở thành địa chỉ biểu diễn múa rối nước được rất nhiều khách quốc tế ghé qua. Phan Thanh Liêm từng được mời đi lưu diễn ở nhiều nước trên thế giới như Anh, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Canada, Italia, Ba Lan…