DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mua thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải có chứng minh nhân dân: Quy định có khả thi?

Nam Trần
03-03-2018 09:38
Kinhtedothi - Trước những thông tin về việc khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi, phải có Chứng minh Nhân dân (CMND) hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ, ngày 2/3, ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.
Ông Thái cho biết, theo Thông tư 52/2017/TT-BYT ký ngày 29/12/2017, quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định: Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh; Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: Số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/TP thuộc tỉnh, tỉnh/TP. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi, phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.
 Mua bán thuốc tại một cửa hàng trên phố Ngọc Khánh. Ảnh: Hải Linh

Theo ông Thái, nội dung này cần được hiểu là ngay khi đến các cơ sở khám chữa bệnh, bố, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo CMND để khi kê đơn, bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên. Khi có đơn thuốc với đầy đủ thông tin, bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc. Ông Thái cho rằng, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. “Vì đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo 3 ý nghĩa: Một là, đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả. Hai là, đảm bảo tính kinh tế, người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh. Ba là, đảm bảo tính pháp lý.
Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMND tại các nhà thuốc, ông Thái cho rằng, khi kiểm tra, giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có CMND cho trẻ dưới 72 tháng tuổi, trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn. “Việc ghi thêm CMND với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi chỉ mất thêm chút thời gian khám chữa bệnh của người thầy thuốc, nhưng đây là việc hoàn toàn cần thiết để quản lý tốt việc kê và bán thuốc theo đơn, đặc biệt trong tình hình mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay” - ông Thái nhấn mạnh.
Cũng theo ông Thái, có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh, song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đưa đi khám, nên việc ghi số CMND không quá khó khăn. Thông tư đã kế thừa những quy định trước đây, đồng thời xin ý kiến các bên liên quan trước khi ban hành. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có.