DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mumbai - kỳ tích bảo vệ môi trường

Bắc Hà
15-09-2018 09:30
Kinhtedothi - Mumbai là TP lớn nhất của Ấn Độ. Bãi biển Versova ở TP này vốn nổi tiếng thế giới về phong cảnh thiên nhiên và điều kiện nghỉ dưỡng.

Nhưng từ gần 3 thập kỷ nay, bãi biển nổi tiếng ấy là một trong những nguyên cớ khiến cả TP bị tai tiếng bởi ô nhiễm môi trường. Rác thải các loại do người dân đô thị đổ ra và từ ngoài biển trôi dạt vào khiến cho dọc cả 3km bờ biển của TP trở thành một bãi rác khổng lồ, người dân và du khách không thể tới tắm biển và nghỉ dưỡng được. Trước đó, bãi biển Versova còn là nơi rùa biển hàng năm về đào ổ đẻ trứng và cho ra đời những thế hệ rùa biển mới. Rác thải ô nhiễm môi trường đã khiến loài rùa biển đặc biệt này như thể mất quê hương.
Cách đây 3 năm, một luật sư người Ấn Độ tên là Afroz Shah cùng với một số bạn bè và tình nguyện viên đưa ra và triển khai dự án dọn rác thải, làm sạch bãi biển để trả lại cho nó môi trường sinh thái trong sạch trước đây. Họ dùng thời gian của những ngày cuối tuần kiên trì dọn rác, vận động người dân trong đô thị tham gia dự án, nếu không trực tiếp dọn nhặt rác ở bãi biển thì cũng không đổ rác ra bãi biển. Liên hợp quốc coi đó là "chiến dịch làm sạch bãi biển lớn nhất đã từng được thực hiện trên thế giới từ trước tới nay". Trong 3 năm qua, họ đã dọn đi khoảng 9 triệu cân rác thải đủ các loại. Và bãi biển về cơ bản đã trở lại như trước đây. Năm nay, lần đầu tiên sau mấy thập kỷ, rùa biển đã trở lại đào ổ đẻ trứng và những cô chú rùa con đã chào đời - một bằng chứng thuyết phục về sự khôi phục chất lượng môi trường sinh thái.
Dự án này được coi là một kỳ tích về bảo vệ môi trường không chỉ ở Mumbai và Ấn Độ mà còn cả trên thế giới. Chính quyền TP hỗ trợ hết sức, đặc biệt trong việc tuyên truyền vận động người dân đô thị tham gia và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Bài học chung từ kỳ tích này là việc bảo vệ môi trường sinh thái là trách nhiệm chung của tất cả chứ không phải chỉ của riêng chính quyền TP hay của người dân.