DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Muôn kiểu lấn chiếm vỉa hè Hồ Tây

Vân Nhi
16-11-2019 11:08
Kinhtedothi - Lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh là thực trạng đã và đang diễn ra tại vỉa hè tuyến đường dạo Hồ Tây - hồ lớn nhất Thủ đô hiện nay.
Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng hàng quán đua nhau lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông,mất mỹ quan đô thị.
Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, TP đã tiến hành chỉnh trang lại tuyến đường dạo quanh Hồ Tây. Trong đó, một trong những việc được TP quan tâm thực hiện là cải tạo vườn hoa, vỉa hè, lan can, cây xanh... nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao của người dân.
 Hàng quán lấn chiếm vỉa hè phố Nguyễn Đình Thi.

Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng đầy gang, nhưng bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị tại khu vực này của chính quyền của các phường, quận xung quanh Hồ Tây đã biến nơi đây trở thành miếng mồi béo bở của các hộ kinh doanh.

 Các hộ kinh doanh trải chếu lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.
Cụ thể, phớt lờ các quy định, các hộ kinh doanh trên tuyến phố này thản nhiên bày hàng quán, bàn ghế, chiếu... lấn chiếm vỉa hè nhằm mục đích kinh doanh, đẩy người đi bộ xuống lòng đường tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, mỹ quan đô thị.
 Đường dạo bị lấn chiếm thành nơi bán hàng.
Không chỉ gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị, sự tồn tại của các hàng quán và ý thức kém của một số người dân đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cảnh quan của Hồ Tây. Nói như vậy là bởi, trong quá trình hoạt động, một lượng rác thải không nhỏ từ các quán nước, quán ăn lấn chiếm vỉa hè đã bị vứt thẳng xuống dưới hồ.
 Bàn ghế tràn ngập vỉa hè phố Vệ Hồ.
 Tràn lối đi bộ.
Từ những phản ánh của người dân, tối ngày 15/11, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại khu vực này để ghi nhận thực tế. Và theo ghi nhận của chúng tôi, những phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, trên phố Nguyễn Đình Thi, khu vực qua trường Chu Văn An hàng loạt quán nước ngang nhiên chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, thậm chí, để phục vụ việc kinh doanh, người dân không ngần ngại trải chiếu chiếm dụng vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống lòng đường.
Tương tự, tại phố Trích Sài, hàng loạt quán cafe, quán ốc, quán ăn cũng thản nhiên biến vỉa hè thành của riêng. Để tăng tính cạnh tranh, các hộ kinh doanh còn bố trí nhân viên tràn xuống lòng đường để bắt khách tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT.
 Trên phố Trích Sài, hàng quán lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh.
Tiếp đó, tại khu vực phố Vệ Hồ, theo ghi nhận của chúng tôi, những vi phạm diễn ra nghiêm trọng hơn cả. Tại khu vực này, các hộ kinh doanh đã biến vỉa hè thành một bãi biển thu nhỏ về đêm. Nói như vậy là bởi, tại khu vực này, các hộ kinh doanh không ngần ngại biến vỉa hè thành nơi bày hàng hoá, bàn ghế phục vụ việc kinh doanh sai quy định gây mất trật tự, mỹ quan đô thị.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.