Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ - Ấn tính chuyện tập trận chung

Kinhtedothi - Quan chức Mỹ và Ấn Độ vừa có các cuộc đàm phán về việc tuần tra hải quân chung, trong đó có thể bao gồm cả khu vực Biển Đông.
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, nước này và Ấn Độ đã đẩy mạnh quan hệ quân sự trong những năm gần đây.

Trước đó, vào cuối năm ngoái, một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết, vấn đề tuần tra chung được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đến thăm Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ ở Hawaii.
Tàu khu trục USS Boxer LHD, Mỹ.
Tàu khu trục USS Boxer LHD, Mỹ.
Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hai bên đã thảo luận về tuần tra chung và đều hy vọng sẽ tiến hành trong năm 2016.
Các cuộc tuần tra nhiều khả năng thực hiện ở Ấn Độ Dương cũng như ở khu vực Biển Đông, các quan chức giấu tên New Delhi cho biết.

Mặc dù cả Ấn Độ lẫn Mỹ không có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông song người đứng đầu 2 nước đều tuyên bố ủng hộ tự do hàng hải, hàng không khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm thủ đô New Delhi vào đầu năm ngoái.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về động thái mới giữa Mỹ và Ấn Độ. Trước đó, chính quyền Bắc Kinh cáo buộc Washington mượn cớ tự do hàng hải để giành quyền bá chủ biển Đông sau vụ một tàu khu trục Mỹ áp sát đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng, hồi đầu năm nay.

Mới đây, Philippines đã thúc giục Mỹ cùng tuần tra ở biển Đông sau khi Trung Quốc cho máy bay thử nghiệm hạ cánh ở đường băng trên đảo nhân tạo nước này xây trái phép hồi tháng 1/2016.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ