Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ bất ngờ ra điều kiện để dỡ bỏ lệnh trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2

Kinhtedothi - Theo báo Handelsblatt của Đức, Mỹ đã báo hiệu sẵn sàng thảo luận về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga đến Đức.
Ngày 2/2, chính quyền Mỹ đã ra điều kiện để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đang áp dụng đối với tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga nối từ Nga đến Đức và qua Biển Baltic.
 Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2
Thời báo kinh tế Handelsblatt của Đức dẫn nguồn tin của một quan chức Mỹ cho biết, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Đức - quốc gia hợp tác cùng Nga thực hiện dự án, phải đưa ra một "gói giải pháp" giải quyết "những quan ngại của Washington" về tác động của tuyến đường ống trên đối với an ninh năng lượng của châu Âu.
Theo Handelsblatt, Mỹ sẽ đồng ý dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, do tập đoàn dầu khí Nga Gazprom làm chủ đầu tư, nếu Đức đề xuất các giải pháp để bảo vệ an ninh năng lượng của châu Âu cũng như lợi ích của Ukraine.
Chính phủ Đức nhiều lần khẳng định tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án kinh tế. Trong khi đó, Mỹ và một số nước châu Âu như Ba Lan đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng dự án sẽ khiến Liên minh châu Âu (EU) thêm phụ thuộc vào khí đốt của Nga. 
Pháp hôm 1/2 lần đầu tiếng kêu gọi Đức hủy bỏ hoàn toàn dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vì vụ bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny
Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo trong ngày 1/2, Phó phát ngôn Chính phủ Đức Marina Fietz nhấn mạnh rằng chính phủ Đức vẫn không thay đổi lập trường cơ bản đối với tuyến đường ống khí đốt của Nga.
Dự án Dòng chảy phương Bắc với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt/năm dự kiến sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2020, được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), hoạt động từ năm 2012 và đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu thông qua biển Baltic.
Hiện khoảng 94% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120 km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28 km trong vùng biển của Đức.
Việc lắp đặt các tuyến đường ống trên đã bị ngưng trệ do Mỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với dự án vào tháng 12/2019 như một phần của Đạo luật Bảo vệ Năng lượng cho châu Âu (PEESA), yêu cầu các công ty chịu trách nhiệm lắp đặt tuyến đường ống ngừng hoạt động./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ