DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mỹ bất ngờ ra "tối hậu thư" với Anh về Thỏa thuận hạt nhân Iran

Nguyễn Phương (Theo Theguardian)
13-08-2018 11:01
Kinhtedothi - Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson cảnh báo, London cần phải "sát cánh" bên chính quyền Mỹ về vấn đề Iran nếu không muốn đối mặt với "các hậu quả thương mại nghiêm trọng".
Tin liên quan
Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson ngày 12/8 đã kêu gọi London đứng về phía chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong vấn đề Iran, hoặc sẽ phải đối mặt với những hậu quả thương mại nghiêm trọng.
Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson.
Trong một bài xã luận đăng trên tờ Sunday Telegraph của Anh ngày 12/8, Đại sứ Johnson viết: "Mỹ đang gia tăng áp lực và chúng tôi muốn nước Anh đứng về phía chúng tôi. Đã đến lúc rời khỏi thỏa thuận sơ hở năm 2015. Chúng tôi đang yêu cầu nước Anh sử dụng ảnh hưởng và sức mạnh ngoại giao của mình, cùng chúng tôi dẫn đầu một nỗ lực phối hợp toàn cầu hướng tới một hiệp định toàn diện hơn".
Chính phủ Anh và các đồng minh châu Âu đã phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran.
Trong một thông cáo chung vào tuần trước, Bộ Ngoại giao Anh, Pháp và Đức tuyên bố thỏa thuận Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), đã thực hiện và đạt được mục tiêu, đồng thời 3 quốc gia châu Âu cũng bày tỏ sự tiếc nuối trước việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran.
London cho rằng, thỏa thuận JCPOA là một phần quan trọng của sự an ninh khu vực và Anh cùng EU đang cố gắng bảo vệ các DN châu Âu khỏi lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ nhằm vào Iran. Tuy nhiên, phía Anh vẫn sẽ cởi mở trong đối thoại với Mỹ về những quan ngại của Washington về Tehran.
Bộ Ngoại giao Anh cũng nhấn mạnh lại phát ngôn mới được đưa ra của Bộ trưởng phụ trách khu vực Trung Đông Alistair Burt rằng, London khó có thể nghe theo Mỹ.
Đại sứ Johnson tỏ ra không hài lòng với động thái trên và mong muốn các DN Anh trực tiếp cắt đứt quan hệ với Iran, nếu không  Anh sẽ phải đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng khi hoạt động kinh doanh với Mỹ
"Tổng thống (Trump) đã nêu rõ: Bất cứ DN nào đặt lợi ích thương mại của họ ở Iran lên trước thiện chí toàn cầu sẽ đối mặt nguy cơ lãnh hậu quả nghiêm trọng về thương mại với Mỹ. Chỉ bằng cách tạo ra một mặt trận đoàn kết, chúng ta mới có thể tạo áp lực tối đa với chính quyền Iran và buộc họ cuối cùng phải chuyển hướng, chấm dứt các hành động độc ác và liều lĩnh của họ ở cả trong và ngoài nước", ông Johnson nhấn mạnh.
Việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt cũng khiến nội bộ Iran trở nên bất ổn hơn khi đồng tiền nội tệ của quốc gia này rớt giá mạnh và lạm phát tăng cao.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Tehran là "chiến tranh tâm lý".
Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, các quan chức Iran và Mỹ sẽ không gặp nhau tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc ở New York vào tháng 9 tới, một động thái thể hiện quan điểm cứng rắn đối với các biện pháp trừng phạt của Washington đối với xuất khẩu dầu của quốc gia Hồi giáo này.