DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ bị cô lập trong cuộc họp khẩn của Liên hợp quốc về Jerusalem

Lan Hương (Theo Reuters)
09-12-2017 08:24
Kinhtedothi - Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ đã bị cô lập khi các quốc gia đều chỉ trích quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của 8 nước thành viên Hội đồng Bảo an là dịp để các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an cùng bày tỏ sự phản đối đối với quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.
 Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley.
Phát biểu tại cuộc họp, Điều phối viên của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Nikolay Mladenov cảnh báo quyết định của Mỹ có thể dẫn đến vòng xoáy bạo lực giữa người Palestine và những người phẫn nộ trước hành động của ông Trump.
Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc ông Matthew Rycroft bày tỏ sự phản đối với quyết định của ông Trump, đồng thời hối thúc Tổng thống Mỹ đưa ra được những đề xuất chi tiết về một hiệp ước hòa bình Israel-Palestine. Còn Đại sứ Ai Cập tại Liên hợp quốc cho rằng quyết định của Mỹ sẽ "gây tác động tiêu cực" đối với tiến trình hòa bình.
Về phía Mỹ, tại cuộc họp, Đại sứ Nikki Haley khẳng định, Washington vẫn duy trì cam kết đối với tiến trình hòa bình và giải pháp hai nhà nước nếu như người Israel và người Palestine lựa chọn điều này.
Cuộc họp không đưa ra tuyên bố chung cũng như không bỏ phiếu đưa ra nghị quyết. Tuy nhiên, các đại sứ của 5 quốc gia châu Âu là Anh, Pháp, Đức, Italia và Thụy Điển đã đưa ra tuyên bố chung chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời khẳng định đây là động thái "không phù hợp" với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và "không giúp ích gì cho triển vọng hòa bình tại khu vực."