DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mỹ: Các nhà tuyển dụng lớn hối thúc Quốc hội chặn làn sóng sáp nhập bệnh viện do khủng hoảng Covid-19

Trung Kiên (Theo Reuters)
24-05-2020 06:28
Kinhtedothi - Các nhà tuyển dụng lớn tại Mỹ lo ngại việc sáp nhập trong lĩnh vực y tế khiến người lao động chịu chi phí chăm sóc sức khỏe cao hơn.
Tin liên quan
Một nhóm đại diện cho một số nhà tuyển dụng lớn nhất của Mỹ đã gửi thư yêu cầu Quốc hội cấm trong vòng 1 năm đối với việc sáp nhập các bệnh viện đã nhận nguồn hỗ trợ từ Chính phủ để đối phó với hậu quả của đại dịch Covid-19.
Một công nhân rời khỏi nhà máy Boeing Everett, Washington, do đơn vị phải đóng cửa theo lệnh giãn cách xã hội của chính phủ nhằm ngăn dịch Covid-19 bùng phát.
Trong lá thư được gửi đến lãnh đạo Quốc hội Mỹ, lãnh đạo của The Pacific Business Group on Health (PBGH) - tập đoàn tuyển dụng lao động cho các công ty gồm: Boeing, Salesforce, Tesla và Walmart nói rằng, họ e ngại việc hợp nhất trong ngành chăm sóc sức khỏe có thể dẫn đến chi phí y tế tăng cao hơn.
Thu nhập của bác sĩ trên khắp nước Mỹ bị sụt giảm kể từ khi chính phủ thực thi biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn dịch Covid-19 do các bệnh nhân được khuyến cáo điều trị ở nhà, trừ trường hợp khẩn cấp.
Ngay cả thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các hệ thống bệnh viện đã được hỗ trợ để tiếp nhận các nhóm bác sĩ và bệnh viện nhỏ hơn để tăng thị phần.
Theo nội dung lá thư gửi đến Quốc hội, PBGH cho biết họ lo ngại những hệ thống bệnh viện quy mô lớn hơn sẽ bỏ tiền để mua lại các đơn vị chăm sóc sức khỏe gặp khó khăn vì dịch Covid-19, sau đó sẽ tăng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với các nhà tuyển dụng.
Nhóm này đã yêu cầu Quốc hội Mỹ ban hành lệnh cấm mua lại và sáp nhập (M&A) kéo dài 1 năm đối với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào nhận được khoản kinh phí trong gói hỗ trợ trị giá 170 tỷ USD được Chính phủ phê duyệt cho ngành này.
Chuyên gia Elizabeth Mitchell - Giám đốc điều hành của PBGH nói với Reuters rằng: “Thực tiễn của việc chống cạnh tranh ngày càng liên quan đến các nhà tuyển dụng lớn. Điều mà chúng tôi thấy đang xảy ra ngay bây giờ là sự sụp đổ của dịch vụ chăm sóc độc lập”. Các chính trị gia và các nhà quản lý đã xem xét kỹ lưỡng việc sáp nhập đối với các bệnh viện.
Trước đó, hồi tháng 2/2020, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã ngăn chặn việc sáp nhập giữa hai bệnh viện Pennsylvania với lý do hợp nhất sẽ có nghĩa là các hệ thống sẽ có ít ưu đãi hơn để giảm chi phí./.