DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mỹ-Canada kết thúc đàm phán không có thỏa thuận, đồng USD tăng mạnh

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
01-09-2018 10:36
Kinhtedothi - Giá USD tăng ngày thứ 2 liên tiếp khi nhà đầu tư hướng dòng tiền trú ẩn vào đồng tiền này sau khi Mỹ- Canada kết thúc đàm phán thương mại mà không đạt được thỏa thuận nào.
Tin liên quan
Các quan chức Mỹ và Canada ngày 31/8 đã kết thúc vòng đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà không đạt được thỏa thuận nào cụ thể, một quan chức Canada cho biết.
Tờ The Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo với Quốc hội các kế hoạch để xúc tiến hiệp định thương mại với Mexico. Tổng thống Trump cáo buộc Canada lợi dụng Mỹ về mặt thương mại khi các vòng đàm phán giữa hai nước không đạt kết quả nào.
Tuyên bố của ông Trump đã kích thích việc mua vào đồng USD nhiều hơn trong phiên giao dịch ngày 31/8.
 Đồng USD tăng phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày 31/8. Ảnh: BBC
Kết thúc phiên, chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,4% lên mức 95,109 điểm.
Tỷ giá đồng bạc xanh đã tăng vào cuối phiên ngày 30/8 sau khi Bloomberg News cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tuần tới.
Đồng USD cũng ghi nhận mức tăng khoảng 0,6% trong tháng 8 do nhà đầu tư đẩy mạnh lựa chọn đồng tiền này làm kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang. Tỷ giá USD đã leo dốc 9% trong 5 tháng qua.
Alfonso Esparza, nhà chiến lược tiền tệ tại OANDA ở Toronto cho biết: “Thị trường tiền tệ đón nhận thông tin tích cực về thương mại vào đầu tuần với thỏa thuận Mỹ-Mexico. Tuy nhiên, đến phiên cuối tuần các quan chức  Mỹ và Canada  kết thúc đàm phán NAFTA nhưng không đạt thỏa thuận nào, điều này tạo ra một môi trường rủi ro, vốn luôn mang lại lợi ích cho đồng USD”.
Trong khi đó, đồng đô la Canada giảm 0,7% so với đồng USD, được giao dịch ở mức 1 đô la Canada đổi được 76,49 xu Mỹ.
Đồng euro cũng bị một đòn giáng mạnh sau khi ông Trump nhận xét đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) nhằm dỡ bỏ thuế quan ô tô “chưa đủ tốt”. Nhà đầu tư đang lo ngại về tương lai của châu Âu sau khi Tổng thống Mỹ dọa áp thuế nhập khẩu lên ô tô do các nhà sản xuất Đức lắp ráp.
Tỷ giá euro đóng cửa giảm 0,6% xuống còn 1 euro “ăn” 1,1601 USD trước áp lực từ lãi suất trái phiếu chính phủ Italia tăng.
Tại các thị trường mới nổi, đồng peso Argentina giảm khoảng 1% so với đồng USD, chốt phiên ở mức 1 USD đổi được 38 peso.