DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Mỹ cảnh báo Hy Lạp hỗ trợ tàu dầu của Iran là tiếp tay cho khủng bố

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
20-08-2019 09:21
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/8 cho biết Washington phản đối chính phủ Hy Lạp, cũng như cho tất cả các cảng ở Địa Trung Hải về việc hỗ trợ cho tàu chở dầu của Iran.
Tin liên quan
Phía Iran xác nhận, tàu Grace 1 được đổi tên thành Adrian Darya 1, treo cờ Iran và rời Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, vào khoảng 23h ngày 18/8 sau 46 ngày bị giữ tại vùng biển Gibraltar. Dữ liệu của cơ quan theo dõi tàu Refinitiv hôm 19/8 cho thấy con tàu này đang trên hành trình đến Kalamata của Hy Lạp.
 Tàu Grace 1 được đổi tên thành Adrian Darya 1, treo cờ Iran và rời Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, vào khoảng 23h ngày 18/8.
Tàu trên đã được Tòa án Gibraltar phán quyết thả hôm 15/8 sau khi Tehran cung cấp một số tài liệu cần thiết. Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang.
Bộ Tư pháp Mỹ trước đó ra lệnh bắt Grace 1 vì liên quan đến Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhưng Gibraltar khước từ yêu cầu với lý do vùng lãnh thổ này cần tuân thủ luật của Liên minh châu Âu (EU).
Siêu tàu chở dầu Grace 1 bị thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar bắt ngày 4/7 ở ngoài khơi vùng lãnh thổ này với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Iran bác cáo buộc, khẳng định dầu đang tới cảng Basra của Iraq.
Trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 19/8, Ngoại trưởng  Mỹ Mike Pompeo nói rằng việc quyết định thả tàu dầu của Iran là việc “rất đáng tiếc”. Ông Pompeo nói rằng nếu Iran thành công trong việc kiếm lợi nhuận từ tàu chở dầu tàu chở dầu, các lực lượng tinh nhuệ của IRGC sẽ có nhiều tiền hơn, giàu có hơn, nhiều tài nguyên hơn để tiếp tục chiến dịch khủng bố.
Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Washington phản đối mạnh mẽ đối với việc tạo điều kiện cho tàu chở dầu Iran của chính phủ Hy Lạp cũng như tất cả các cảng ở Địa Trung Hải.
Theo ông Pompeo, việc trợ giúp tàu chở dầu của Iran có thể được xem là sự hỗ trợ cho một tổ chức khủng bố.
Bộ Ngoại giao Iran hôm 19/8 cảnh báo việc chính quyền Mỹ yêu cầu bắt giữ tàu dầu Grace 1 của nước này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif dường như hạ thấp khả năng xung đột quân sự với Washington  trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ. Ông Zarif cũng nói rằng Washington dường như đang muốn leo thang căng thẳng với Tehran./.