DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi

Nguyễn Phương (Theo AP)
11-05-2021 12:00
Kinhtedothi - Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 10/5 đã mở rộng việc sử dụng vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
Tin liên quan
Thông báo chính thức sẽ được đưa ra vào ngày 12/5, sau khi ủy ban tư vấn về vaccine liên bang đưa ra khuyến nghị sử dụng vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Theo kế hoạch, các mũi tiêm vaccine đầu tiên cho trẻ em từ 12 - 15 tuổi dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 13/5.
 Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi. Ảnh: AP
Động thái này của FDA nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa lại trường học. “Đây là một thời điểm quan trọng của hãng Pfizer trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19”, tiến sĩ Bill Gruber - Phó Chủ tịch cấp cao của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer nói với AP hôm 10/5.
Hiện phần lớn các loại vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới đều được cấp phép sử dụng cho đối tượng người trưởng thành. Vaccine của Pfizer hiện được một số nước sử dụng cho cả thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên. Gần đây nhất, Canada đã trở thành quốc gia đầu tiên mở rộng việc sử dụng vaccine đối với đối tượng 12 tuổi trở lên.
FDA khẳng định rằng vaccine của hãng Pfizer an toàn và bảo vệ đối tượng thanh thiếu niên trước virus SARS-CoV-2, dựa trên thử nghiệm của khoảng 2.260 tình nguyện viên từ 12 đến 15 tuổi tại Mỹ.
Dữ liệu thử nghiệm của FDA cho biết: “Qua thử nghiệm cho 2.260 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi, vaccine đã chứng minh đạt hiệu quả 100% và phản ứng mạnh với kháng thể, vượt xa những kết quả thử nghiệm với những người trưởng thành từ 16 đến 25 tuổi và được dung nạp tốt".
Tiến sĩ Peter Marks - Trưởng bộ phận vaccine của FDA cho biết: “Thử nghiệm của Pfizer ở trẻ vị thành niên đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của chúng tôi. Có một loại vaccine được phép sử dụng cho dân số trẻ hơn là một bước quan trọng trong việc tiếp tục giảm bớt gánh nặng sức khỏe cộng đồng to lớn do dịch Covid-19 gây ra”.
Tổng thống Joe Biden hôm 10/5 nói rằng quyết định của FDA đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong việc sớm đưa cuộc sống tại Mỹ trở lại bình thường. “Ánh sáng cuối đường hầm đang lớn dần và hôm nay nó lại sáng hơn” - Tổng thống Biden nói.
Các chuyên gia cho rằng Mỹ sẽ phải đạt hơn 80% dân số được tiêm ngừa vaccine Covid-19 để có được cái gọi là “miễn dịch cộng đồng”.
Thanh thiếu niên được tiêm cùng liều lượng vaccine như người lớn và có thể gặp phải các tác dụng phụ giống nhau, chủ yếu là đau cánh tay và sốt giống cúm, ớn lạnh hoặc đau nhức báo hiệu hệ thống miễn dịch đang hồi phục, đặc biệt là sau liều thứ hai.
Ngoài Pfizer, một số hãng dược phẩm khác cũng nỗ lực mở rộng độ tuổi có thể sử dụng vaccine. Moderna gần đây cho biết kết quả sơ bộ nghiên cứu của họ ở những người từ 12 đến 17 tuổi cho thấy có kháng thể mạnh mẽ và ít tác dụng phụ nghiêm trọng. Navavax cũng là một hãng vaccine, dù trong giai đoạn phát triển chậm hơn, nhưng cũng đã nghiên cứu tiêm vaccine cho đối tượng 12 đến 17 tuổi.