DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mỹ có nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
26-01-2021 09:58
Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm bà Janet Yellen vào vị trị Bộ trưởng Tài chính, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong lịch sử 232 năm.
Tin liên quan
Thượng viện Mỹ ngày 25/1 đã bỏ phiếu chuẩn bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính, với 84 phiếu thuận và 15 phiếu chống. Đây là một trong số những đề cử nhân sự đầu tiên của tân Tổng thống Joe Biden được Thượng viện chuẩn thuận.
Janet Yellen chính thức trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ.
Bà Yellen, 74 tuổi, đã làm nên lịch sử vào năm 2014 khi trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ 2014 - 2018.
Tuần trước, bà Yellen đã có một cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính thuộc Thượng viện và nhận được sự phê chuẩn của 100% thành viên trong ủy ban.
Trên cương vị mới, bà Yellen sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và triển khai kế hoạch kích cầu trị giá 1.900 tỷ USD mà ông Biden đưa ra.
Thách thức đối với tân Bộ trưởng Tài chính Yellen càng lớn hơn khi Chính phủ Mỹ kết thúc tài khóa 2020 với mức thâm hụt ngân sách kỷ lục 3.000 tỷ USD do phải chi khoảng 2.000 tỷ USD để kích cầu. Nợ công của Mỹ tiếp tục tăng cao do Washington phải vay nợ để vực dậy nền kinh tế và hiện đang tiến sát mức 28.000 tỷ USD.
Chỉ trong tuần này, 900.000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, gấp 4 lần so với thời điểm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Trong khi đó, các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đóng cửa bởi số ca nhiễm tại nước này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Khi còn ở Fed, bà Yellen đã chèo lái chính sách tiền tệ của Mỹ theo hướng giữ cho chi phí vay vốn trong tầm kiểm soát.
Bà Yellen kế nhiệm ông Steven Mnuchin, người giữ chức vụ Bộ trưởng Tài chính Mỹ 4 năm qua. Cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định không tái bổ nhiệm bà Yellen vào vị trí lãnh đạo FED sau nhiệm kỳ của bà từ 2014-18./.