DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ đang cân nhắc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
08-04-2021 09:38
Kinhtedothi - Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki hôm 7/4 nói rằng Mỹ sẵn sàng chuẩn bị giải pháp ngoại giao với Triều Tiên nếu như điều này mở ra con đường tiến tới phi hạt nhân hóa.
Tin liên quan
Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 7/4, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki từ chối bình luận về các báo cáo trong tuần này đưa tin về hoạt động tại nhà máy đóng tàu Sinpo của Triều Tiên, điều mà các nhà phân tích cho rằng có thể nhằm chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: AP 
Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định nước Mỹ sẽ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.
“Chúng tôi đã có một mục tiêu rõ ràng với chính quyền Bình Nhưỡng, đó là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tất nhiên, chúng tôi vẫn tăng cường các biện pháp trừng phạt. Chính quyền Mỹ đã tham vấn với các đồng minh. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị một số phương án ngoại giao nếu nó có thể dẫn đến việc phi hạt nhân hóa”, bà Psaki cho biết.
Tuyên bố của bà Psaki được xem là bước phát triển mới khi chính quyền Tổng thống Joe Biden đang ở những bước cuối cùng trong rà soát chính sách với Triều Tiên.
Trước đó, một số chuyên gia nghiên cứu nhận định rằng, Triều Tiên chuẩn bị tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong thời gian tới.
Hiện chưa có bất kỳ tiến triển tích cực nào trong quan hệ giữa Washinton và Bình Nhưỡng kể từ khi ông Biden lên nhậm chức hồi tháng 1 năm nay. Căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng sau khi chính quyền Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo trong tháng này.
Tổng thống Biden cho biết Washington vẫn để ngỏ giải pháp ngoại giao với Triều Tiên bất chấp các cuộc thử nghiệm tên lửa, song cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Triều Tiên leo thang vấn đề.
Cựu Tổng thống Donald Trump đã tổ chức ba cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng không đạt được bước đột phá nào về vấn đề phi hạt nhân hóa, ngoài việc tạm dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa./.