DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mỹ "đánh tiếng" về Biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Hương Thảo (Theo SCMP)
15-11-2018 18:34
Kinhtedothi - Từ Singapore, một thông điệp về an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Phó Tổng thống Mike Pence đã có "đích đến" khá rõ ràng.
Tin liên quan
  • Tranh chấp Biển Đông ngày càng trở nên phức tạp Tranh chấp Biển Đông ngày càng trở nên phức tạp
Phó Tổng thống Mỹ (chính giữa) tại Hội nghị cấp cao ASEAN 2018. Ảnh: Reuters  
Dù sự kiện thường niên của Đông Nam Á lần này tại Singapore vắng mặt Tổng thống Donald Trump nhưng quan điểm của Mỹ đối với khu vực vẫn một lần nữa được khẳng định, khi Phó Tổng thống nước này đã đưa ra một lời cảnh báo "kín đáo", được cho là nhắm đến Bắc Kinh, về sự quan tâm ngày càng cao của Washington ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.
"Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng chủ nghĩa đế quốc và xâm lược không có chỗ tại Ấn Độ - Thái Bình Dương", ông Pence phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN hôm 15/11. 
Ông Pence cũng lưu ý rằng Mỹ vẫn cam kết duy trì sự tự do của vùng trời và biển - nơi mọi quốc gia được đảm bảo công bằng về "tự do hàng hải".
Phó Tổng thống Mỹ không nêu tên cụ thể bất kỳ quốc gia nào nhưng những nhận xét của ông được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trên Biển Đông ngày càng nghiêm trọng, khi các tàu hải quân của 2 nước gần như va chạm trực tiếp hồi tháng 9 năm nay.
Trước khi khởi hành tới Singapore, Phó Tổng thống Pence đã khẳng định chuyến đi đến châu Á trong tuần này là nhằm thúc đẩy hơn nữa chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của ông chủ Nhà Trắng, bao gồm việc khuyến khích các khoản đầu tư tư nhân và cơ sở hạ tầng trên toàn khu vực, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa Mỹ với các nước dựa trên tiêu chí tự do, công bằng và hợp tác cùng có lợi.