DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ đề xuất mua lại hệ thống S-400 của Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ

Phương Dung (Theo TASS)
30-06-2020 18:38
Kinhtedothi - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ vừa đề xuất dự luật cho phép Mỹ mua lại hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin liên quan
Theo tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, Thượng nghị sĩ Whip John Thune đã đề xuất sửa đổi Đạo luật Cấp phép Quốc phòng quốc gia (NDAA) năm 2021, theo đó cho phép Washington mua thiết bị thông qua ngân sách mua sắm của quân đội Mỹ.
Đề xuất trên được Thượng nghị sĩ Thune đưa ra nhằm giải quyết mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35.
Thượng nghị sĩ đề xuất mua lại hệ thống S-400 của Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch còn đưa ra kiến nghị với lập trường cứng rắn hơn, gợi ý chính quyền Tổng thống Trump áp dụng Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận" (CAATSA) đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong 30 ngày sau khi NDAA có hiệu lực.
Ông Thune và ông Risch đều là những thượng nghị sĩ có tầm ảnh hưởng, tuy nhiên không có gì đảm bảo đề xuất sửa đổi của họ sẽ được cân nhắc áp dụng cho NDAA hoặc ngay cả trong trường hợp được thông qua tại Thượng viện, chưa chắc đề xuất này sẽ được Hạ viện thông qua.
Trước đó, hồi tháng 9/2017, Nga tuyên bố ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ về chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 cho Ankara. Dựa trên thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ nhận một trung đoàn S-400. Thỏa thuận cũng bao gồm chuyển giao một phần công nghệ sản xuất S-400 cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mua hệ thống phòng không từ Nga. Việc chuyển giao S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ 12/7/2019.
Hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự phản đối dữ dội từ Mỹ và NATO. Chính quyền Washington vẫn quyết tâm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống S-400 của Nga.
Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không từ bỏ S-400, Washington đã loại Ankara khỏi chương trình hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 - tiêm kích đa nhiệm F-35. Chính phủ Mỹ cũng cảnh cáo đơn phương trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về mua S-400. Tuy nhiên, Washington chưa vội vàng áp dụng bước đi này bởi lo ngại mối quan hệ với Ankara sẽ xấu đi.
S-400 là hệ thống phòng không thế hệ mới của Nga. S-400 mang 3 loại tên lửa khác nhau có khả năng xử lý mục tiêu trên không ở tầm ngắn và tầm xa. S-400 được thiết kế để dò tìm đồng thời tiêu diệt các mục tiêu trên không khác nhau, từ máy bay giám sát cho đến tên lửa đạn đạo. S-400 có thể xử lý mục tiêu ở khoảng cách 400km và độ cao 30km.