Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ "đòi" thêm 1 tỷ USD để duy trì hiện diện quân sự ở Hàn Quốc

Kinhtedothi - Chi phí để được bảo hộ bởi quân đội Mỹ vẫn luôn là đề tài nhạy cảm với các đồng minh, trong đó có Hàn Quốc.

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết trong chuyến thăm Hàn Quốc rằng Seoul cần đóng góp nhiều hơn cho quân đội Mỹ, nối gót yêu cầu tương tự mà Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo

Hàn Quốc là một trong những điểm dừng chân thuộc chuyên công du châu Á của Ngoại trưởng Esper kéo dài 8 ngày. Kết quả của sự kiện sẽ phản ánh quan hệ mật thiết giữa Mỹ và các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc trước mối đe dọa từ Triều Tiên. Và liệu các quốc gia quân đội Mỹ hiện diện sẽ đối mặt ra sao với áp lực yêu cầu tăng chi để được bảo vệ của Tổng thống Trump.

“Hàn Quốc là một quốc gia giàu có, do đó có khả năng và nên chi nhiều tiền hơn bù đắp chi phí quốc phòng”, ông Esper Esper hôm nay (15/11) phát biểu. Ông cũng muốn sớm kết thúc các cuộc đàm phán về việc tăng viện trợ cho quân đội Mỹ hiện diện tại Hàn Quốc vào  cuối năm nay.

Trong chuyến công du lần này, ông Esper sẽ tiếp tục dừng chân tại Thái Lan, Việt Nam và Philippines.  Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết cả hai bên đều nhất trí chi phí quốc phòng nên được chia sẻ ở mức độ công bằng, dễ chịu và nên đạt được thỏa thuận trước khi hiệp ước hiện tại hết hạn.

Cụ thể, ông Esper yêu cầu Hàn Quốc trả khoảng 5 tỷ USD cho việc Mỹ đưa quân tới đây bảo vệ, cao hơn thỏa thuận một năm hiện tại khoảng 1 tỷ USD. Theo những nguồn thạo tin, mức giá được Nhà Trắng đề xuất.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ