DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Mỹ Đức xử lý vi phạm đất đai ngay từ khi mới phát sinh

Công Tâm
28-09-2020 08:21
Kinhtedothi - Những năm trước, Mỹ Đức được coi là một trong những huyện để xảy ra tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công rất lớn. Để không phát sinh vi phạm mới, từ đầu năm 2019 đến nay, UBND huyện Mỹ Đức đã quyết liệt vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm.
Lực lượng chức năng huyện Mỹ Đức xử lý công trình vi phạm trên địa bàn xã Lê Thanh. Ảnh: Công Tâm
Kịp thời phát hiện 
Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang khẳng định, những năm trước đây sự phối hợp giữa các đơn vị còn thiếu chặt chẽ, tâm lý cán bộ còn né tránh, nể nang, ngại va chạm. Nhưng từ năm 2019 đến nay, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện, trách nhiệm của từng phòng, ban, cán bộ và các xã, thị trấn cũng được phân định rõ ràng, cụ thể hơn. Do vậy, cán bộ các đơn vị đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình, nghiêm túc chấp hành thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo, tạo thành phong trào thi đua.

Qua tìm hiểu được biết, những năm trước vi phạm trật tự xây dựng ở địa bàn huyện Mỹ Đức xảy ra chủ yếu trên đất nông nghiệp, đất công đã gây bức xúc cho dư luận. Vì vậy, với quan điểm quyết tâm chỉ đạo, giám sát chặt chẽ công tác xử lý vi phạm ở tại cơ sở, đặc biệt không để vi phạm mới phát sinh được chính quyền các cấp huyện cùng vào cuộc, xây dựng kế hoạch, tìm giải pháp. Chính yếu tố này đã đẩy lùi được vi phạm về đất đai, xây dựng, giúp ổn định tình hình.

Cụ thể, nhờ có sự quyết liệt vào cuộc tăng cường kiểm tra của Đội Quản lý trật tự Xây dựng đô thị huyện cùng với các phòng, ban và 22 xã, thị trấn, năm 2019, toàn huyện đã phát hiện và xử lý dứt điểm được hơn 100 trường hợp mới vi phạm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, đất công. Từ đầu năm 2020 đến nay, các phòng, ban và 22 xã, thị trấn tăng cường kiểm tra phát hiện 69 công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công, trong đó, kịp thời vận động tháo dỡ xong 53 công trình tập trung tại các xã: Tuy Lai, Bột Xuyên, Hợp Thanh, Phúc Lâm…

Ổn định tình hình

Đội trưởng Đội Quản lý trật tự Xây dựng đô thị huyện Mỹ Đức Lê Xuân Nhiệm cho biết, ngày 3/5/2019, UBND huyện có Quyết định số 813/QĐ-UBND ban hành quy chế phối hợp giữa các đơn vị và 22 xã, thị trấn trong công tác quản lý đất đai, xây dựng. Quy chế phân công rõ thẩm quyền, trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, cá nhân. Mục đích ban hành quyết định nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm, tạo ra phong trào thi đua trong việc tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng.

Chủ tịch UBND xã Tuy Lai Bùi Văn Quyền chia sẻ, do địa phương có tới 14 thôn với tổng diện tích đất tự nhiên 2.047ha, rộng lớn nhất huyện, chính vì vậy công tác quản lý đất đai, xây dựng những năm trước gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện trong việc tuyên truyền pháp luật, như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, cùng với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đã giúp vi phạm được đẩy lùi.

“Quá trình xử lý vi phạm chính quyền địa phương đều giải thích kỹ về quy định và hành vi vi phạm nên các cá nhân đã hiểu rõ vấn đề và đã tự giác chấp hành tháo dỡ công trình ngay từ ban đầu dẫn tới chưa gây thiệt hại nặng nề. Việc quyết liệt xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trên toàn địa bàn huyện thời gian gần đây đã giúp cán bộ xã, thôn gắn kết trách nhiệm trong công tác quản lý, không để tái diễn vi phạm” - ông Bùi Văn Quyền cho biết thêm.