DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ - Hàn ngừng tập trận để thúc đẩy nỗ lực hòa bình Triều Tiên

Tú Anh (Theo Reuters)
17-11-2019 15:20
Kinhtedothi - Dù vậy, phía Mỹ phủ nhận hành động này nhằm nhượng bộ Bình Nhưỡng.
Tin liên quan

Mỹ và Hàn Quốc hôm nay (17/11) cho biết sẽ hoãn các cuộc tập trận quân sự sắp tới trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình với Triều Tiên, ngay cả khi Washington phủ nhận động thái này nhằm nhượng bộ Bình Nhưỡng.

 Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Mark Esper

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Mark Esper đưa ra tuyên bố trên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mở rộng lần thứ 6 (ADMM+) ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper khẳng định động thái này không phải sự nhượng bộ, mà là nỗ lực thiện chí "để cho hòa bình một cơ hội".

Cuộc tập trận Sự kiện huấn luyện bay kết hợp – dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11, mô phỏng các kịch bản chiến đấu trên không và bao gồm các máy bay chiến đấu từ cả Mỹ và Hàn Quốc. Nhằm xoa dịu Bình Nhưỡng, các cuộc tập trận đã bị giảm quy mô và phạm vi từ những năm trước, nhưng Triều Tiên vẫn phản đối chúng.

Đầu tháng này, một nhà nogiạ giao cấp cao Triều Tiên khẳng định những đàm phán thiếu suôn sẻ với Washington có phần do các cuộc tập trung nói trên. Bình Nhưỡng đã thường xuyên phản đối những sự kiện tương tự, coi chúng là sự tập dượt cho xâm lược.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu quyết định của Washington và Seoul có thể kích hoạt các cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng nhằm khiến nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Esper nhấn mạnh ông hy vọng Triều Tiên sẽ đáp lại hành động này.