DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mỹ-Hàn sắp tuyên bố điều kiện hoãn tập trận chung quy mô lớn

Lan Hương (Theo Yonhap)
18-06-2018 08:44
Kinhtedothi - Hàn Quốc và Mỹ dự kiến tuyên bố hoãn các cuộc tập trận quy mô lớn trong tuần này, nhưng sẽ nối lại nếu Triều Tiên không giữ cam kết phi hạt nhân hóa.
Hãng tin Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin ẩn danh cho biết, quyết định này chỉ áp dụng với các cuộc tập trận chung lớn, không áp dụng với các cuộc huấn luyện chung thường xuyên.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm giới chức Seoul và Washington bất ngờ khi tuyên bố sẽ kết thúc các cuộc tập trận trong họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Ngay sau tuyên bố này, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, họ không nhận được hướng dẫn nào về việc ngừng các cuộc tập trận. Giới chức Seoul cũng cho biết, họ đang cố gắng tìm hiểu xem ông Trump đang đề cập đến cuộc tập trận nào.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ của ông cần linh hoạt khi sử dụng áp lực từ các cuộc tập trận với Triều Tiên nếu nước này chân thành về việc phi hạt nhân hóa, để ngỏ khả năng hoãn tập trận với Mỹ.
Tổng thống Moon Jae-in cho biết, Seoul sẽ cân nhắc thận trọng các cuộc tập trận với Washington và yêu cầu giới chức phối hợp với phía Mỹ về vấn đề này.
Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc, một di sản của Chiến tranh Triều Tiên, kết thúc vào năm 1953 bằng một văn bản đình chiến.
Lịch tập trận thường niên Mỹ - Hàn bao gồm Foal Eagle và Max Thunder - đều kết thúc vào tháng trước. Cuộc tập trận tiếp theo là Ulchi Freedom Guardian, được lên kế hoạch vào cuối mùa hè.
Năm ngoái, 17.500 người Mỹ và hơn 50.000 binh sĩ Hàn Quốc đã tham gia vào cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian, mặc dù chủ yếu tập trung vào các bài tập mô phỏng trên máy tính chứ không phải các bài tập thực địa sử dụng vũ khí, xe tăng hoặc máy bay.