DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ kêu gọi Armenia và Azerbaijan tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
28-10-2020 13:32
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Armenia và Azerbaijan thực hiện đúng cam kết về việc chấm dứt các hành vi thù địch tại khu vực ly khai Nagorno - Karabakh.
Tin liên quan
Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo hôm 27/10 hối thúc lãnh đạo Armenia và Azerbaijan tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo vừa đạt được tại Washington, đồng thời tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Nagorno - Karabakh khi các đợt giao tranh nghiêm trọng nhất trong hàng thập kỷ đã bước sang tháng thứ hai.
 Mỹ kêu gọi Armenia và Azerbaijan tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo thứ ba.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azeri Ilham Aliyev hôm thứ Ba, Ngoại trưởng  Pompeo đã kêu gọi các nhà lãnh đạo hai nước tuân thủ các cam kết về việc chấm dứt các hành vi thù địch tại khu vực Nagorno-Karabakh và nên theo đuổi một giải pháp ngoại giao để chấm dứt căng thẳng quân sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 bày tỏ thất vọng khi lệnh ngừng bắn thứ ba tại Nagorno-Karabakh do Washington khởi xướng sụp đổ không lâu sau khi có hiệu lực.
"Họ đã đối đầu nhau nhiều năm và không thể hòa giải. Họ đã làm thế rất, rất nhiều năm. Thật thất vọng khi thấy điều đó, nhưng đây là điều xảy ra khi bạn có những đất nước xung đột suốt thời gian dài", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại căn cứ không quân Andrews hôm 27/10, đề cập đến lệnh ngừng bắn thứ ba tại vùng Nargono-Karabakh sụp đổ.
Bộ Quốc phòng Nagorno-Karabakh do người Armenia kiểm soát cho biết quân đội nước này đã ghi nhận 1.009 người chết kể từ khi giao tranh nổ ra vào ngày 27/9. Phia Azerbaijan không tiết lộ thương vong về quân sự. Nga ước tính có khoảng 5.000 người đã thiệt mạng.
Lệnh ngừng bắn thứ ba tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh có hiệu lực từ 8h ngày 26/10, đạt được sau những cuộc gặp riêng rẽ giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Armenia, Azerbaijan tại thủ đô Washington cuối tuần trước.
Tổng thống Trump đã chúc mừng Armenia và Azerbaijan ngay trước khi lệnh ngừng bắn được thực thi. Hai thỏa thuận trước đó do Nga và Nhóm Minsk đứng ra làm trung gian đã sụp đổ chỉ vài phút sau khi có hiệu lực.
Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cáo buộc các lực lượng Armenia pháo kích thị trấn Terter và những ngôi làng gần biên giới, "vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngừng bắn".
Bộ Quốc phòng Armenia bác bỏ cáo buộc, đồng thời cho rằng quân đội Azerbaijan mới là bên phá hoại thỏa thuận khi pháo kích nhiều vị trí dọc tuyến biên giới. Chính quyền vùng Nagorno - Karabakh thân Armenia cho biết quân đội Azerbaijan đã phóng tên lửa vào vị trí của lực lượng này.
Giao tranh giữa hai nước nổ ra từ hôm 27/9 là một trong những xung đột đẫm máu nhất suốt nhiều năm qua. Hai bên đều tuyên bố gây thiệt hại nặng về người và khí tài của đối phương, nhưng không có thống kê cụ thể.