DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mỹ kêu gọi Australia cùng tuần tra chung trên biển

Lan Hương (Theo Reuters)
25-02-2018 15:17
Kinhtedothi - Đáp lại, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull khẳng định, Australia bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không trên toàn thế giới.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã không loại trừ khả năng Hải quân nước này tham gia các cuộc tuần tra tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "rất muốn" điều này diễn ra.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trong cuộc hội đàm.
Phát biểu khi kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới thủ đô Washington, ông Turnbull khẳng định, Australia bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không trên toàn thế giới.
Trước đây, về mặt ngoại giao, Australia thường tránh tham gia trực tiếp vào các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đang ở thăm chính thức Mỹ.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Trump hoan nghênh mối quan hệ Mỹ-Australia là mối quan hệ đồng minh bền vững đã kéo dài suốt một thế kỷ, trong đó hai bên hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chống khủng bố, thương mại và người di cư.
Về phần mình, Thủ tướng Turnbull cho rằng quan hệ hợp tác song phương sẽ giúp tạo thêm việc làm cho cả hai nước.
Hợp tác quốc phòng là một nội dung chủ đạo trong cuộc hội đàm, bao gồm thúc đẩy hợp tác trong các chiến dịch chống khủng bố tại Iraq, Syria và Afghanistan.