DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ khuyến cáo hạn chế du lịch Trung Quốc, gấp rút đưa công dân rời Vũ Hán

Nguyễn Phương (Theo Foxnews)
28-01-2020 15:52
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, công dân Mỹ nên "cân nhắc" các kế hoạch đến Trung Quốc và đẩy nhanh việc đưa công dân rời khỏi TP Vũ Hán - tâm dịch viêm phổi do virus corona gây ra.
Tin liên quan
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/1 đã phát đi cảnh báo mức cao nhất với công dân của nước này đang có ý định tới Trung Quốc du lịch.
Trung tâm Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng nâng mức cảnh báo lên cấp độ 3 (cấp cao nhất), đồng thời cảnh báo hạn chế các dịch vụ khẩn cấp để hỗ trợ công dân Mỹ ở tỉnh Hồ Bắc. 
Trong cảnh báo được gửi đi, có nội dung khuyến cáo người dân tránh du lịch tại Trung Quốc. Đồng thời, yêu cầu công dân không đi tới tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là TP Vũ Hán, nơi được xem là tâm điểm của dịch bệnh, do virus corona gây ra.
Trong khi đó, chính quyền Mỹ cho biết 110 người ở 26 bang đang ở trong diện phải kiểm tra và theo dõi nguy cơ nhiễm bệnh.
Ngay sau đó, Trung tâm Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng nâng mức cảnh báo từ cấp 2 lên cấp độ 3 (cấp cao nhất), đồng thời cảnh báo hạn chế các dịch vụ khẩn cấp để hỗ trợ công dân Mỹ ở tỉnh Hồ Bắc.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thuê máy bay chở các công dân có nguyện vọng về nước, hạn chót là vào ngày 29/1. Nếu những người muốn quay về không vượt qua được đợt kiểm tra sức khỏe (bị phát hiện nhiễm bệnh) thì sẽ phải ở lại Trung Quốc để điều trị.
Theo một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến bay đưa công dân Mỹ sẽ rời Sân bay Quốc tế Vũ Hán ngày 29/1 đến Ontario, bang California. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ Trung Quốc nếu cần.
Cũng nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp do virus 2019-nCoV, tại Philippines, chính quyền nước này cho biết đã tạm thời ngừng cấp thị thực du lịch cho các công dân Trung Quốc tới nước này.
Trong khi đó, chính phủ Canada cũng khuyến cáo công dân nên tránh đến tỉnh Hồ Bắc, nơi có "ổ dịch" virus corona Vũ Hán. Canada đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus chết người nói trên và đang theo dõi sát 19 trường hợp có nguy cơ cao khác.
Theo các số liệu cập nhật, hiện có 106 ca tử vong vì virus corona chủng mới và hơn 4.500 người nhiễm bệnh. Các trường hợp có liên quan đến người từng đến Vũ Hán đã được xác nhận ở một chục quốc gia khác, từ Nhật Bản đến Mỹ.
Trong một phát biểu tự phê bình trước công chúng, Thị trưởng TP Vũ Hán Chu Tiên Vượng thừa nhận sự quản lý khủng hoảng của TP "chưa đủ tốt" và cho biết ông sẵn sàng từ chức.