DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mỹ mong muốn Trung Quốc sớm hiện thực hóa thỏa thuận “đình chiến” thương mại

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
04-12-2018 19:08
Kinhtedothi - Một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ mong Trung Quốc sẽ chấm dứt nạn đánh cắp tài sản trí tuệ, đồng thời giảm thuế quan đối với ô tô nhập từ Mỹ.
Tin liên quan
Ngày 3/12, một quan chức Mỹ nói rằng Washington kỳ vọng rằng Trung Quốc hành động ngay trong việc cắt giảm thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ, cũng như chấm dứt tình trạng đánh cắp tài sản trí tuệ trong thời điểm hai nước chuẩn bị thương lượng nhằm hướng tới một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn.
  Tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Trước đó, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina hôm 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tạm ngừng cuộc chiến thương mại khiến dòng chảy hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này bị ngừng trệ.
Hai bên đã đồng ý sẽ dừng áp gói thuế mới lên mức 25% từ mức 10% hiện tại trong thời gian 90 ngày bắt đầu từ 1/12.
Trong lúc đó, hai bên đàm phán một thỏa thuận chấm dứt tranh chấp giữa đôi bên sau hàng tháng căng thẳng leo thang.
Sau diễn biến tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, thị trường chứng khoán toàn cầu leo dốc trong phiên 3/12 lên  mức cao nhất trong 3 tuần. Trên thị trường Phố Wall, các chỉ số  Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng hơn 1%.
Giá đậu tương kỳ hạn của Mỹ cũng tăng lên mức đỉnh kể từ tháng 8 sau khi Mỹ  - Trung thông báo ngừng cuộc chiến thương mại.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm 3/12 cho biết, trong bữa tối giữa Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump tại Argentina cuối tuần qua, phía Trung Quốc đã đề xuất cam kết tăng thêm hơn 1.200 tỷ USD giao dịch thương mại.
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, con số trên là một mốc lớn phụ thuộc vào các giao dịch tư nhân đối với hàng hóa Mỹ và phụ thuộc vào điều kiện thị trường.
Cố vấn Kudlow cũng cho biết, phía Trung Quốc đã cam kết bắt đầu dỡ bỏ thuế quan và các rào cản phi thuế quan, bao gồm việc giảm mức thuế quan 40% đối với ô tô. "Chúng tôi hy vọng những mức thuế đó sẽ giảm xuống mức bằng 0”, ông Kudlow nói với các phóng viên.
Phát biểu trên tờ CNBC, ông Kudlow cũng cho biết, người Mỹ sẽ lần đầu tiên được quyền có sở hữu đa số trong công ty Trung Quốc.
Ngày 4/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng chi biết trong cuộc họp thượng đỉnh hôm 1/12, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã nhất trí rằng các nhà đàm phán kinh tế của hai nước sẽ đẩy mạnh việc đàm phán để loại bỏ tất cả các mức thuế và cùng hướng tới một thỏa thuận cùng có lợi, nhằm đưa quan hệ thương mại và kinh tế quay trở lại quỹ đạo bình thường trong thời gian sớm nhất.