DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Mỹ - Nga có thể gia hạn hiệp ước New START thêm 1 năm

Nguyễn Phương (Theo Tass)
29-10-2020 16:01
Kinhtedothi - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien nói rằng, Mỹ và Nga nên "đồng ý khống chế sản lượng vũ khí của mình trong thời gian này".
Tin liên quan
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien. 
Ngày 28/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết, Nga và Mỹ sẽ gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) nếu hai bên có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục xác minh.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thông báo: "Washington đã đề nghị nên thay mới hoặc gia hạn hiệp ước New START thêm một năm, đồng thời cả hai bên đồng ý khống chế sản lượng vũ khí trong một năm đó và xem liệu điều đó có cho chúng tôi thời gian để đàm phán một thỏa thuận kiểm soát vũ khí dài hạn mới với người Nga không".
"Chúng tôi đã đưa ra lời đề nghị trên với Nga và tôi cho rằng chúng tôi đang có tiến triển trong việc đàm phán về việc này. Tôi đã đến Geneva, gặp người đồng cấp Nga, Tướng Patrushev, để thảo luận về tương lai của hiệp ước New START” - ông O'Brien cho hay.
“Chúng tôi cần làm thủ tục xác minh cho khung thời gian một năm đó. Nếu cả hai bên có thể đạt được thỏa thuận liên quan đến thủ tục xác minh, Mỹ và Nga có thể đạt được thỏa thuận về hiệp ước New Start”.
Hiệp ước New Start dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021 và có thể gia hạn 5 năm nếu hai bên đồng ý. Trước đó, phía Mỹ nhiều lần khẳng định sẵn sàng gia hạn hiệp ước này với Nga dù trong ngắn hạn, nhưng với một số điều kiện đi kèm. Cụ thể, Mỹ muốn đảm bảo một chế độ kiểm chứng hiệu quả được thực hiện để khôi phục lòng tin rằng các bên tham gia sẽ tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận trong tương lai.
Hiệp ước New Start được xem là một thành công trong tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân, bởi ở giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, Nga và Mỹ mỗi nước sở hữu hơn 10.000 phương tiện có thể mang bom hạt nhân tấn công bên kia./.