DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Mỹ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ “tổng tấn công” khu vực phiến quân người Kurd ở Syria

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
08-08-2019 10:54
Kinhtedothi - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa đồng ý thành lập một trung tâm hoạt động chung để điều phối và quản lý việc thiết lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria.
Tin liên quan
Quyết định này được AnkaraWashington thống nhất hôm 7/8, sau 3 ngày đàm phán giữa các phái đoàn quân sự cấp cao hai bên về kế hoạch lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria.
Động thái này dường như là để ngăn chặn một vụ tấn công “quy mô lớn” của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực do lực lượng phiến quân người Kurd YPG kiểm soát ở miền Bắc Syria.
Hai bên đã tiến hành đàm phán tại Ankara từ hôm 5/8 nhằm ngăn chặn nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công khu vực của lực lượng YPG.
Mỹ -Thổ vừa đồng ý thành lập trung tâm điều hành chung cho vùng an toàn tại miền bắc Syria.
Các bên hiện đều nhất trí cần thiết lập một vùng an toàn tại miền Bắc Syria để YPG tránh các hoạt động tại khu vực giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vẫn chưa đồng thuận về diện tích của vùng an toàn.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn có sự phối hợp với Mỹ trong việc kiểm soát một khu vực trải dài khoảng 400 km ở Syria, nằm dọc về phía đông sông Euphrates và đến tận biên giới với Iraq. Họ muốn khu vực này sạch bóng lực lượng người Kurd và đã đe dọa nhiều lần sẽ tiến hành một chiến dịch mới ở Syria chống lại nhóm này nếu một vùng an toàn không được thiết lập.
Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đưa ra một tuyên bố chung nói rằng họ sẽ thành lập "càng sớm càng tốt" một trung tâm hoạt động chung có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Trước đó, hôm 4/8 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo sự kiên nhẫn của Ankara "đang dần cạn kiệt" và nước này sẽ tiếp tục bước tiếp theo trong kế hoạch tấn công YPG.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ankara hôm 7/8 cùng với người đồng cấp Ukraine, Tổng thống Erdogan nói rằng các cuộc đàm phán với Mỹ về việc thiết lập vùng an toàn tại miền bắc Syria diễn ra tích cực. “Quá trình liên quan đến vùng an toàn sẽ bắt đầu với việc thành lập trung tâm hoạt động chung”, ông Erdogan cho hay.
Phiến quân YPG được Mỹ hậu thuẫn và coi là lực lượng chiến đấu chính chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.
Trong khi đó, Ankara coi lực lượng YPG là những kẻ khủng bố gây ra mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và đã yêu cầu Mỹ cắt đứt quan hệ với lực lượng dân quân người Kurd.
Thổ Nhĩ Kỳ từng hai lần thực hiện các đợt tấn công đơn phương nhằm vào IS và YPG ở miền Bắc Syria trong các năm 2016 và 2018.
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.