Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ phủ nhận liên quan đến sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran

Kinhtedothi - Nhà Trắng hôm 12/4 khẳng định Mỹ hoàn toàn không liên quan đến vụ mất điện tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Washington hôm thứ Hai, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Mỹ không liên quan đến sự cố tại cơ sở hat nhân Natanz của Iran. Chúng tôi không có bất kỳ ý kiến nào về nguyên nhân cũng như tác động của vụ việc trên đối với nỗ lực khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran".
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington hôm 12/4. Ảnh: AP
Trước đó cùng ngày, Iran đã cáo buộc Israel phá hoại cơ sở hạt nhân Natanz và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.
Ngày 12/4, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết, nhà máy Natanz đã bị tấn công do "một vụ nổ nhỏ" 1 ngày trước đó. Theo người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi, vụ việc đã xảy ra ở trung tâm phân phối điện.
Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) IAEO thông tin thêm, cơ sở hạt nhân Natanz đã bị "tấn công khủng bố" chỉ vài giờ sau khi nước này xác nhận "một sự cố" dẫn tới tình trạng mất điện ở cơ sở này. Vụ việc xảy ra 1 ngày sau khi Iran thông báo bắt đầu đưa vào hoạt động các máy ly tâm tiên tiến làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn.
Israel đã phản đối cáo buộc trên. Tuy nhiên, nhiều hãng truyền thông Israel dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay cơ quan tình báo Israel đã thực hiện một chiến dịch tấn công mạng để tấn công nhà máy Natanz của Iran.
Trong khi đó, tờ The New York Times dẫn lời quan chức tình báo Israel và Mỹ cho hay "có vai trò của Israel" trong vụ tấn công.
Sự cố tại nhà máy hạt nhân Natanz xảy ra trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) nhằm tìm cách đưa Mỹ quay lại Thỏa thuận Hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).
Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna giữa các cường quốc còn lại trong JCPOA và Mỹ ​sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày thứ Tư tuần này.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, cuộc thảo luận nhằm hồi sinh JCPOA sẽ rất “khó khăn và kéo dài”, song khẳng định rằng “Mỹ chưa nhận được bất kỳ dấu hiệu nào về việc từ chối đàm phán của Iran sau sự cố tại nhà máy Natanz”.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Washington khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã để ngỏ khả năng tái gia nhập JCPOA với điều kiện Iran quay trở lại tuân thủ đầy đủ các điều khoản hạn chế về hạt nhân.
Chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu luôn phản đối ý định của Mỹ quay lại JCPOA, vì cho rằng thỏa thuận có thể mở đường cho Tehran phát triển vũ khí hạt nhân cũng như "đe dọa sự sống còn" của Israel.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ