DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mỹ phủ nhận thông tin đàm phán với Đức về “số phận” của Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Tass)
01-03-2021 11:30
Kinhtedothi - Tờ Axios vừa cho biết, giới chức Mỹ chưa tiến hành tham vấn với Đức nhằm đạt một thỏa thuận không chính thức cho phép hoàn thành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Tin liên quan
Tờ Axios hôm 27/2 đưa tin tuyên bố trên đã được các quan chức của Bộ ngoại giao Mỹ thông báo trong cuộc họp trực tuyến đặc biệt với các đại diện của Quốc hội Mỹ.
 Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ euro đã hoàn thành được khoảng 95%.
Theo tờ báo này, ông Molly Montgomery - Phó trợ lý Bộ trưởng Văn phòng các vấn đề châu Âu và Á - Âu, đã phủ nhận thông tin cho rằng Mỹ đang đàm phán với Đức về một thỏa thuận bổ sung để cho phép hoàn thiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Trước đó, Phó phát ngôn của Chính phủ Đức, Ulrike Demmer nói rằng chính quyền Berlin đang trao đổi quan điểm với các đối tác, bao gồm cả Mỹ, về việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.
Theo tờ Axios, trong cuộc họp trực tuyến với đại diện Quốc hội Mỹ, các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng từ "trao đổi" không nên được hiểu là một cuộc đàm phán giữa chính quyền Tổng thống Joe Biden với chính phủ Đức. Đồng thời, các quan chức ngoại giao Mỹ cũng lưu ý thêm rằng, trong các cuộc trao đổi với giới chức ngoại giao của Berlin, họ đã bày tỏ sự quan ngại về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Liên quan đến dự án đưa khí đốt từ Nga sang Đức, tờ Financial Times đưa tin rằng Đức đang nghiên cứu một giải pháp có thể thuyết phục chính quyền của Tổng thống Biden dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Dòng chảy Phương Bắc 2.
Theo tờ Financial Times, giới chức Đức đang xem xét thực hiện “cơ chế tạm dừng hoạt động” đối với tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 trong trường hợp Nga giảm vận chuyển khí đốt qua Ukraine.
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/2 tuyên bố Washington sẽ giám sát tiến độ hoàn thành hoặc chứng nhận dự án xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga tới Liên minh châu Âu (EU) và sẽ ra quyết định trừng phạt nếu hoạt động diễn ra.
Mỹ và một số quốc gia châu Âu như Ba Lan đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ khiến EU phụ thuộc ngày càng nhiều vào khí đốt của Nga.
Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden gần đây đã yêu cầu Đức phải đưa ra một “gói giải pháp” giải quyết “những quan ngại của Washington” về tác động của tuyến đường ống trên đối với an ninh ở khu vực Trung Âu.
Trong khi đó, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ euro đã hoàn thành được khoảng 95%. Dự án này bị đình trệ từ cuối năm 2019, song nhà thầu chính của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã nối lại việc lắp đặt tuyến đường ống còn dang dở từ tháng 12 năm ngoái./.