Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ ra điều kiện để ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc “trong một giây”

Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa tuyên bố nếu Trung Quốc chấp nhận một mối quan hệ cân bằng và công bằng hơn, Washington sẽ ký thỏa thuận “chỉ trong một giây".
Ngày 25/8, Bộ trưởng Seven Mnuchin lại lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì những hành vi thương mại không công bằng trong lúc căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới đang leo thang.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Seven Mnuchin.
"Chúng tôi không hề có thương mại tự do với họ", Bộ trưởng Mnuchin phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tổ chức tại TP Biarritz, Pháp.
Nhà lãnh đạo ngành tài chính Mỹ nhấn mạnh: “Đó là một con đường một chiều: Họ có quyền tiếp cận tự do vào các thị trường, các khoản đầu tư, các công ty của chúng tôi, trong khi chúng tôi không có được thứ tương tự. Đó là lý do duy nhất lý giải tại sao chúng tôi đang ở trong tình trạng này với Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh chấp nhận một mối quan hệ cân bằng và công bằng hơn, chúng tôi sẽ ký thỏa thuận chỉ trong một giây".
"Đôi lúc bạn cần phải đưa ra các biện pháp cứng rắn" - Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, người đi cùng Bộ trưởng Mnuchin nói thêm rằng, các công ty Mỹ nên nghe theo lời kêu gọi rời khỏi Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra.
Trước khi rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Trump nói ông sẽ nâng mức thuế đối với các mặt hàng trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ 25% lên 30% bắt đầu từ ngày 1/10 tới. Ngoài ra, ông Trump thông báo rằng gói thuế mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1/9, giờ sẽ là 15% thay vì 10% như thông báo trước đó.
Tại Hội nghị thượng đỉnh G7, người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng ông có thể tuyên bố cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu muốn.
"Theo nhiều cách thì đây chính là một tình trạng khẩn cấp" - ông Trump nói về cuộc thương chiến đang tăng nhiệt - "Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tôi nghĩ rằng họ đã đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi và chúng tôi đã mất đi gần 1.000 tỷ USD mỗi năm, trong rất nhiều năm qua".
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, ở thời điểm hiện tại ông vẫn chưa có kế hoạch tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới đã bất ngờ tăng nhiệt vào cuối tuần qua, khiến cho các dự báo về thị trường cổ phiếu Mỹ và châu Á trong tương lai bị hạ thấp.
Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh G7, ông Trump đã bác bỏ một số quan ngại cho rằng các nhà lãnh đạo của nhóm này và các nước đồng minh khác của Mỹ sẽ gây sức ép với ông để chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ