DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ ra lệnh bắt siêu tàu Grace 1 của Iran sau khi vừa được Gibralta trả tự do

Nguyễn Phương (Theo RT)
17-08-2019 09:08
Kinhtedothi - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16/8 ra lệnh bắt siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran với cáo buộc bán dầu cho Syria để hỗ trợ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, sau khi Gibraltar cho phép thả tàu
Tin liên quan
Tòa án Liên bang quận Columbia ở Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ đối với tàu chở dầu Grace 1 của Iran – con tàu được chính quyền Gibraltar thả tự do hôm 15/8. Tuyên bố trên được công bố hôm 16/8 trên trang web chính thức của Bộ Tư pháp Mỹ.
Lệnh bắt yêu cầu tàu Grace 1, tất cả dầu nó mang và 995.000 USD cần bị tịch thu do vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ khủng bố.
 Tòa án Mỹ ra lệnh bắt đối với tàu chở dầu Grace 1 của Iran.
Tàu Grace 1 ngày 16/8 neo đậu ở Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh. Hiện chưa rõ Mỹ tiến hành lệnh bắt như thế nào.
Chính phủ Mỹ cho rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) có "âm mưu truy cập bất hợp pháp vào hệ thống tài chính Mỹ để hỗ trợ các chuyến hàng trái phép từ Iran đến Syria". Washington cáo buộc nhiều bên liên quan đến IRGC đã sử dụng các chuyến tàu như Grace 1 để hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp và "một mạng lưới công ty bình phong" đã rửa hàng triệu USD qua các lô hàng này.
Trước đó, siêu tàu dầu" Grace 1 treo cờ Panama chở 2,1 triệu thùng dầu cho Iran khi bị Thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar – vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, bắt hôm 4/7 với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Iran bác cáo buộc, khẳng định dầu đang tới cảng Basra của Iraq.
Để đáp trả, ngày 19/7, lực lượng IRGC  đã bắt tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh gần Eo biển Hormuz. Các vụ bắt tàu dầu qua lại giữa Anh và Iran đã khiến căng thẳng Vùng Vịnh leo thang đáng kể.
Tòa án Gibraltar ngày 15/8  cho thả tàu Grace 1, nói rằng "Iran đã đảm bảo bằng văn bản rằng đích đến của tàu Grace 1 không phải là quốc gia chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu".
Thủ hiến vùng Gibraltar Fabian Picardo hôm 15/8 thừa nhận đã nhận được yêu cầu từ phía Mỹ về việc tịch thu tàu chở dầu Grace 1 của Iran, tuy nhiên cho biết vẫn sẽ quyết định phóng thích con tàu này.
Sau khi được thả, tàu chở dầu của Iran đang có kế hoạch đổi tên thành Adrian Darya và tiếp tục các hành trình hướng ra biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, hiện giờ, Grace 1 vẫn đang chờ thủy thủ đoàn mới trước khi rời khỏi Gibraltar.
IEEPA là luật liên bang Mỹ cho phép tổng thống điều chỉnh thương mại quốc tế sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với bất kỳ mối đe dọa bất thường nào từ nước ngoài đối với Mỹ. Sau vụ khủng bố 11/9/2001, tổng thống George W. Bush từng dùng luật này để chặn tài sản của những tổ chức bị Washington coi là khủng bố./.