DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mỹ ra lệnh trừng phạt 7 quan chức cấp cao Venezuela

10-03-2015 10:25
Kinhtedothi - AFP/Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh tiến hành một đợt trừng phạt mới nhằm vào các quan chức cấp cao của Venezuela liên quan tới việc trấn áp phe đối lập và truy tố thị trưởng Caracas.
Ông Obama đã ra lệnh cấm cấp thị thực và phong tỏa tài sản của 7 quan chức Venezuela, trong đó có người đứng đầu cơ quan tình báo Venezuela và giám đốc cảnh sát quốc gia.

Ngoài ra, công tố viên Katherine Nayarith Haringhton Padron, người đã buộc tội Thị trưởng Caracas Antonio Ledezma tội danh âm mưu đảo chính cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.
Nhà Trắng tuyên bố: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước các nỗ lực của Chính phủ Venezuela nhằm leo thang đe dọa các nhân vật chính trị đối lập - Động thái chắc chắn sẽ làm quan hệ vốn đã tồi tệ giữa Mỹ và Venezuela trở nên xấu đi."

Trong lệnh trừng phạt mới, ông Obama cũng tuyên bố Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Phát biểu trong một thông cáo, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Các quan chức Venezuela trước đây và hiện nay vi phạm nhân quyền của người dân Venezuela và có hành vi tham nhũng sẽ không được hoan nghênh tại Mỹ. Các vấn đề của Venezuela không thể giải quyết bằng việc hình sự hóa các nhân vật bất đồng chính kiến.”

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nhận định hành động trên của Mỹ và việc trừng phạt 7 quan chức của Venezuela sẽ không có ảnh hưởng trực tiếp tới lĩnh vực năng lượng của Venezuela.

Phát biểu với các phóng viên, vị quan chức trên nói: “Không có sự tác động trực tiếp của các biện pháp trừng phạt” tới bất kỳ ngành công nghiệp, cá nhân hay thực thể nào của Venezuela.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ sớm đáp trả động thái mới của Mỹ khi Washington tuyên bố rằng Caracas là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. 

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Rodriguez nói: “Chúng tôi sẽ sớm công bố phản ứng của Venezuela trước các tuyên bố này.
TAG: