Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ sẵn sàng đàm phán ngay lập tức với Nga về việc gia hạn hiệp ước START-3

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước này sẵn sàng tổ chức đàm phán ngay lập tức với Nga để thực hiện thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công chiến lược mới (START-3).
 Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus.
Phát biểu với phóng viên hôm 20/10, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao việc Liên bang Nga sẵn sàng đưa ra các giải pháp để đạt được tiến bộ trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân. Do đó, phía Mỹ sẵn sàng tham gia một cuộc hội đàm ngay lập tức để hoàn tất một thỏa thuận gia hạn sớm nhất có thể. Chúng tôi mong muốn Nga trao quyền cho các nhà ngoại giao của mình để làm điều tương tự".
Theo kế hoạch dự kiến, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát Vũ khí Marshall Billingslea sẽ thông báo cho các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tuần tới về những tiến triển trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Nga.
Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã hông tin cho biết nước này sẵn sàng đóng băng các kho vũ khí hạt nhân cùng với Mỹ trong một năm trong trường hợp Hiệp ước START-3 được chấp thuận gia hạn 1 năm và không chấp nhận yêu cầu bổ sung từ Mỹ.
Trước đó vào ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn Hiệp ước START-3 thêm ít nhất một năm mà không kèm theo điều kiện bổ sung nào để hai bên có thời gian giải quyết các bất đồng trong đàm phán. Tuy nhiên, Mỹ sau đó đã bác bỏ đề xuất này.
Hiệp ước New START hiện là thỏa thuận song phương duy nhất giới hạn kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ. Theo thỏa thuận được ký năm 2010 này, Mỹ và Nga mỗi nước chỉ có thể triển khai 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm (SLBM), và máy bay ném bom tầm xa mang bom hạt nhân; không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân tầm xa; và không quá 800 bệ phóng ICBM, SLBM, máy bay ném bom có thể mang bom hạt nhân được triển khai hoặc chưa được triển khai. Hiệp ước New START sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai mạc kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh khóa XIV

Khai mạc kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh khóa XIV

15 Dec, 04:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 15/12, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV khai mạc kỳ họp thứ 34 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2025) để đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, thảo luận phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2026; đồng thời quyết nghị một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ