DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mỹ sẵn sàng đàm phán ngay lập tức với Nga về việc gia hạn hiệp ước START-3

Nguyễn Phương (Theo Tass)
21-10-2020 12:13
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước này sẵn sàng tổ chức đàm phán ngay lập tức với Nga để thực hiện thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công chiến lược mới (START-3).
Tin liên quan
 Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus.
Phát biểu với phóng viên hôm 20/10, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao việc Liên bang Nga sẵn sàng đưa ra các giải pháp để đạt được tiến bộ trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân. Do đó, phía Mỹ sẵn sàng tham gia một cuộc hội đàm ngay lập tức để hoàn tất một thỏa thuận gia hạn sớm nhất có thể. Chúng tôi mong muốn Nga trao quyền cho các nhà ngoại giao của mình để làm điều tương tự".
Theo kế hoạch dự kiến, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát Vũ khí Marshall Billingslea sẽ thông báo cho các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tuần tới về những tiến triển trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Nga.
Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã hông tin cho biết nước này sẵn sàng đóng băng các kho vũ khí hạt nhân cùng với Mỹ trong một năm trong trường hợp Hiệp ước START-3 được chấp thuận gia hạn 1 năm và không chấp nhận yêu cầu bổ sung từ Mỹ.
Trước đó vào ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn Hiệp ước START-3 thêm ít nhất một năm mà không kèm theo điều kiện bổ sung nào để hai bên có thời gian giải quyết các bất đồng trong đàm phán. Tuy nhiên, Mỹ sau đó đã bác bỏ đề xuất này.
Hiệp ước New START hiện là thỏa thuận song phương duy nhất giới hạn kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ. Theo thỏa thuận được ký năm 2010 này, Mỹ và Nga mỗi nước chỉ có thể triển khai 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm (SLBM), và máy bay ném bom tầm xa mang bom hạt nhân; không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân tầm xa; và không quá 800 bệ phóng ICBM, SLBM, máy bay ném bom có thể mang bom hạt nhân được triển khai hoặc chưa được triển khai. Hiệp ước New START sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.