DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mỹ sẽ gia tăng áp lực trừng phạt đối với ngành tài chính Iran

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
08-10-2020 17:07
Kinhtedothi - Theo tờ The Washington Post, các biện pháp trừng phạt mới nếu được thực thi sẽ ảnh hưởng đến một số ngân hàng hiện không bị áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp.
Tin liên quan
Truyền thông Mỹ trích các nguồn tin trong nước hôm 8/10 cho biết chính quyền Washington đang có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với lĩnh vực tài chính của Iran nhằm làm giảm khả năng nhập khẩu hàng hóa nhân đạo của Tehran, bao gồm thực phẩm và thuốc men.
Mỹ sẽ gia tăng áp lực trừng phạt đối với ngành tài chính Iran.
Tờ The Washington Post cho biết các biện pháp trừng phạt mới nếu được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến một số ngân hàng của Iran hiện chưa bị áp đặt  lệnh trừng phạt thứ cấp.
Các quan chức Liên minh châu Âu (E)U đã cảnh báo rằng động thái này có thể gây một hậu quả nhân đạo tàn khốc đối với Iran, nước đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và khủng hoảng tài chính.
Theo The Washington Post, các biện pháp trừng phạt mới dự kiến ​​sẽ được công bố trong ngày thứ Năm.
Hồi cuối tháng 9, truyền thông Mỹ đã đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét áp biện pháp trừng phạt mới đối với toàn bộ hệ thống tài chính của Iran.
Theo Bloomberg, các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhắm vào khoảng 14 ngân hàng của Iran hiện chưa bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm vận của Mỹ.
Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ đã thực hiện chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại Iran, cụ thể là đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018 và khôi phục các lệnh trừng phạt. Chính quyền Washington hiện đang tìm cách đưa ra các biện pháp hạn chế quốc tế, bất chấp sự phản đối của nhiều cường quốc khác.
Chính quyền Mỹ ngày 21/9 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bộ Quốc phòng Iran cũng như các cá nhân, thực thể khác liên quan tới chương trình vũ khí và hạt nhân của Tehran nhằm khẳng định tuyên bố trước đó của Mỹ cho rằng tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Tehran đã được khôi phục, một động thái mà các đồng minh chủ chốt của Washington như các nước thuộc EU tranh cãi.
Ngày 19/9, Mỹ tuyên bố rằng tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ trước năm 2015 đối với Iran đã được khôi phục. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết các lệnh trừng phạt được tái áp đặt theo cơ chế "phản hồi" trên cơ sở Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an LHQ.