DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mỹ tiếp tục cảnh báo Đức về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Tass)
24-03-2021 12:58
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định rằng Washington phản đối việc thực hiện dự án đường ống Nord Stream 2 trong cuộc gặp với người đồng cấp Đức Heiko Maas hôm 23/3.
Tin liên quan
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 24/3 cho biết, Ngoại trưởng Antony Blinken đã có cuộc gặp ngắn với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas vào tối thứ Ba tại Brussels, bên lề cuộc họp thượng đỉnh Ngoại trưởng NATO.
 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Trong cuộc gặp này, Bộ trưởng Blinken đã bày tỏ sự phản đối về việc thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga. "Bộ trưởng Blinken nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đồng minh trong nhiều vấn đề địa chính trị quốc tế. Ngoại trưởng Blinken cũng tái khẳng định quan điểm phản đối của Mỹ đối với tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2" - thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.
Hai Ngoại trưởng Đức và Mỹ cũng thảo luận về Aghanistan và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ đối với vấn đề này. Đặc biệt, hai quan chức ngoại giao cấp cao cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác song phương và xuyên Đại Tây Dương.
Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc gặp với người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Blinken đã "lặp lại quan điểm của chính quyền Washington đối với Dòng chảy Phương Bắc 2, đã được phản ánh trong tuyên bố được ông đưa ra vào tuần trước".
Quan chức này cho biết, ông Blinken nêu rõ: "Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là một thỏa thuận tồi mà chúng tôi luôn phản đối”.
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, nằm trong vùng lãnh hải của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển.
Mỹ từ lâu chỉ trích dự án này, đồng thời đe dọa trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống. Mỹ cũng đang tìm cách bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các mỏ đá phiến sang châu Âu,
Công trình xây dựng tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức bị đình chỉ vào tháng 12/2019 sau khi công ty Thụy Sĩ Allseas từ chối thi công do các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Tuy nhiên, vào tháng 12/2020, Nord Stream 2 AG - nhà thầu chính của Dòng chảy Phương Bắc 2, đã nối lại hoạt động xây dựng phần đường ống còn dang dở trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức. Nord Stream 2 AG hiện đang thực hiện tuyến đường ống tại vùng lãnh hải của Đan Mạch.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành gần 95% việc xây dựng. Gazprom - chủ đầu tư Dòng chảy Phương Bắc 2 lên kế hoạch hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm nay.