Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ tiết lộ nóng khi tàu chiến hoạt động gần Trường Sa

Kinhtedothi - Ngày 14/7, tàu USS Ralph Johnson của Hải quân Mỹ đã tiến hành một hoạt động tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc thể hiện yêu sách chủ quyền.
Trên tàu khu trục USS Ralph Johnson hoạt động gần Trường Sa hôm 14/7.

Tàu khu trục hạm lớp Arleigh Burke di chuyển trong phạm vi 12 hải lý khu vực rạn san hô Đá Châu Viên và Đá Chữ Thập - cũng là địa điểm Trung Quốc xây dựng 2 hòn đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Đây là hoạt động FONOP đầu tiên được báo cáo công khai kể từ ngày 28/5.

Hoạt động này trùng khớp với thông báo của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khu vực Đông Á và Thái Bình Dương David Stillwell, trong một sự kiện trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tổ chức.

Phát biểu sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố về Biển Đông, ông Stillwell lặp lại chỉ trích của Washington về việc Bắc Kinh đang "phá hoại quyền chủ quyền" của các quốc gia ven biển khác và ngăn các nước "tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi". Từ đó ông nhấn mạnh, "Mỹ phản đối bất kỳ yêu sách nào của Trung Quốc tại vùng biển xung quanh bãi Tư Chính ngoài khơi Việt Nam, bãi ngầm Luconia ngoài khơi Malaysia, quần đảo Natuna ngoài khơi Indonesia và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Brunei".

Đáng chú ý, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty nhà nước Trung Quốc liên quan đến việc thành lập các tiền đồn quân sự trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông. Giới chuyên gia nhận định, các biện pháp trừng phạt như vậy sẽ là một bước tiến tới phản ứng toàn diện của Washington đối với hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ