Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ “tố” một số thành viên không giúp liên minh diệt IS

Kinhtedothi - Trong cuộc phỏng vấn riêng với Bloomberg TV, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter gọi liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ là "liên minh danh nghĩa", bày tỏ sự thất vọng của Lầu Năm Góc đối với một số đối tác, "không làm gì" để giúp tiêu diệt nhóm phiến quân.
Liên minh quốc tế tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu có 65 quốc gia thành viên nhưng theo ông Ashton Carter, nhiều thành viên chưa làm đủ hoặc đang không làm gì cả. Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu: “Chúng tôi đang chờ những người khác thực hiện vai trò của họ".
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Davos.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Davos.
Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở miền nam để không kích IS nhưng ông Carter cho rằng Ankara cần tăng cường an ninh tại biên giới với Syria. Một số quốc gia Ả Rập và Vùng Vịnh, bao gồm cả Ả Rập Saudi, tham gia liên minh nhưng lại tập trung nhiều hơn vào đối phó phe nổi dậy ở Yemen.
Anh và Pháp bắt đầu mở rộng không kích IS sang Syria sau khi Paris bị tấn công khủng bố tháng 11 làm 130 người thiệt mạng. Các quốc gia khác đã không kích ở Iraq hoặc Syria gồm có Australia, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Jordan, Hà Lan, Arab Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Hàng chục quốc gia khác, bao gồm Iceland, Italy và Panama, cam kết hỗ trợ ở những mức độ khác nhau như bằng hình thức huấn luyện lực lượng an ninh bản địa.

Mỹ đã thực hiện gần 9.800 đợt không kích ở Iraq và Syria kể từ hè năm 2014. Washington khẳng định liên minh khiến IS phải chuyển sang thế phòng thủ, đặc biệt là sau khi giành lại được thành phố Ramadi, Iraq, và tấn công nhằm vào năng lực tài chính của nhóm phiến quân.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chính thức khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chính thức khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

30 Dec, 07:01 PM

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách.

2 yêu cầu phải đạt được khi xây dựng chính quyền xã

2 yêu cầu phải đạt được khi xây dựng chính quyền xã

30 Dec, 06:39 PM

Kinhtedothi - Trong Thông báo số 733/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Xây dựng chính quyền xã phải đạt hai yêu cầu: phục vụ nhân dân tốt hơn và phát triển kinh tế xã hội, quản trị địa bàn dân cư tốt hơn.

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ