DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ - Trung đồng ý hủy bỏ các gói thuế theo đợt tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
07-11-2019 16:07
Kinhtedothi - Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 7/11 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hủy bỏ các chính sách thuế quan theo từng giai đoạn đã được áp đặt kể từ khi bắt đầu cuộc thương chiến.
Tin liên quan
Một thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Bắc Kinh và Washington dự kiến ​​sẽ bao gồm một cam kết về việc dừng áp gói thuế mới dự kiến từ ngày 15/12 đối với 156 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu  từ Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.
Trung Quốc và Mỹ sẽ đồng thời dỡ bỏ một số mức thuế hiện đang được áp dụng lên hàng hóa của cả hai bên, để đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Cao Phong tuyên bố tại cuộc họp báo hôm 7/11.
 Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Cao Phong.
“Việc gỡ bỏ thuế quan là một điều kiện quan trọng để dẫn đến thỏa thuận, ông Cao Phong nhấn mạnh tại buổi họp báo. Theo người phát ngôn Cao Phong, tỷ lệ phần trăm thuế được dỡ bỏ sẽ là ngang bằng nhau, và số lượng thuế được dỡ bỏ sẽ dựa vào thương lượng.
“Cuộc thương chiến đã bắt đầu từ thuế quan, nên cũng sẽ kết thúc bằng việc gỡ bỏ thuế quan”, ông Cao Phong nói thêm. Tuy nhiên, ông đã không cung cấp các mốc thời gian cụ thể cho việc này.
Một nguồn tin trước đó đã tiết lộ với Reuters rằng, các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ dỡ bỏ 15% thuế trên khoảng 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã đi vào hiệu lực từ 1/9. Họ cũng đang mong muốn thoát khỏi mức thuế 25% trước đó đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu, bao gồm máy móc, các chất bán dẫn và đồ nội thất.
Một nguồn tin thận cận với quan điểm thương lượng của Trung Quốc cho biết, nước này đang gây sức ép để chính quyền Mỹ “dỡ bỏ tất cả các mức thuế trong thời gian sớm nhất có thể”.
Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký một thỏa thuận thương mại tạm thời, có thể bị trì hoãn cho đến tháng 12 do hai bên vẫn đang thảo luận về các điều khoản và địa điểm gặp.
Theo quan chức này, cuộc gặp dự kiến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Chile vào giữa tháng 11 đã bị hủy bỏ. Hàng chục địa điểm đã được đề xuất làm nơi tổ chức cuộc họp. Trong đó, địa điểm đang được cân nhắc là London, nơi hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO, mà ông Trump dự định tham dự từ vào 3-4/12. Các địa điểm khác cũng đang được hai bên xem xét như Thụy Điển và Thụy Sĩ. Theo quan chức này, bang Iowa của Mỹ, nơi ông Trump gợi ý dường như đã bị loại trừ.
Tuy nhiên, ông Cao Phong không tiết lộ về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc họp dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc./.