DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ - Trung kịp thỏa thuận trước giờ thuế tăng hôm nay (10/5)?

Hương Thảo (Theo Bloomberg)
10-05-2019 10:25
Kinhtedothi - Thuế quan của Mỹ đối với khoảng 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã được thiết lập để tăng lên 25% khi bắt đầu ngày thứ 6 tại Washington.
Tin liên quan
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 9/5.
Các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên kéo dài nhiều giờ ngay trước khi thuế quan tăng của chính quyền Trump có hiệu lực vào 0h ngày hôm nay (10/5 - giờ Washington).
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được cho là đã cười tươi khi rời bữa tối chung với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm thứ 5, nhưng không trả lời bất cứ câu hỏi về cuộc đàm phán đang diễn ra. Các cuộc đối thoại dự kiến tiếp tục vào hôm nay.
Tổng thống Donald Trump hôm 9/5 khẳng định hai bên vẫn có thể đạt được thỏa thuận trong tuần này, đồng thời tiết lộ bức thư tay vừa nhận được từ nhà đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình. Đáng chú ý, theo ông Trump, Washington đã kiếm được hơn 100 tỷ USD từ Bắc Kinh trong một năm qua, khi thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc thu hẹp nhất trong gần 3 năm do nhập khẩu chậm lại và xuất khẩu tăng cao.
Thuế quan của Mỹ đối với khoảng 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã được thiết lập để tăng lên 25% từ 10% khi bắt đầu ngày thứ 6 tại Washington - một động thái mà các chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng sẽ gây nên hậu quả xấu nhất so với tất cả các động thái thuế quan của chính quyền Trump từ trước đến nay, bao gồm dự báo giảm 0,5% GDP toàn cầu vào năm 2020.
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố với báo giới hôm thứ 5 rằng Bộ này sẽ sớm công bố chi tiết về thuế quan trả đũa mới. Thời báo Hoàn cầu dẫn một nguồn tin Trung Quốc quen thuộc với các cuộc đàm phán thương mại đã nói rằng xác suất cho một thỏa thuận trước thứ 6 là bằng 0.