DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ - Trung thu hẹp bất đồng, đẩy nhanh việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
18-11-2019 15:40
Kinhtedothi - Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc vừa có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng, liên quan đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Tin liên quan

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/11 cho biết, các quan chức thương mại Washington và Bắc kinh vừa có cuộc điện đàm hôm 16/11 để giải quyết các mối quan tâm cốt lõi của mỗi bên tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

 Các quan chức thương mại Washington và Bắc kinh vừa có cuộc điện đàm hôm 16/11 để thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
“Hai bên đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng về các vấn đề cốt lõi của nhau và nhất trì tiếp tục liên lạc chặt chẽ về vấn đề đàm phán thương mại” - thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.
Theo thông báo của Bộ này, hôm 16/11, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm thảo luận về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.
Trước đó, Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, hôm 15/11 cho biết Washington và Bắc Kinh đã tiến gần đến một thỏa thuận thương mại.
Chỉ số Dow Jones trên sàn Phố Wall đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên ngày 15/11 nhờ sự lạc quan mới về tiến triển trong đàm phán thương mại sau khi bình luận của ông Kudlow.
Hiện đang có những báo cáo trái chiều về tình trạng đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong những ngày gần đây. “Các cuộc đàm phán đã đi vào bế tắc trong tuần này khi Washington thúc đẩy Bắc Kinh nhượng bộ nhiều hơn về quyền sở hữu trí tuệ và buộc chuyển giao công nghệ để đổi lấy cắt giảm thuế quan” - một nguồn thạo tin về đàm phán thương mại Mỹ - Trung nói với CNBC hôm 13/11.
Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố việc Washington bãi bỏ thuế quan đối với hàng hóa của Bắc Kinh là một điều kiện quan trọng để hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ngày 14/11, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ông  Cao Phong nhấn mạnh rằng mức độ bãi bỏ thuế quan sẽ "phản ánh đầy đủ" tầm quan trọng của một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
“Nếu hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, mức độ dỡ bỏ thuế quan cần thể hiện đầy đủ tầm quan trọng của Thỏa thuận. Trong khi tầm quan trọng này phải do cả hai bên cùng đánh giá”, người phát ngôn Cao Phong cho hay.