DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mỹ tuyên bố có quyền đáp trả biện pháp “ăn miếng trả miếng” của Nga

Nguyễn Phương (Theo Tass)
17-04-2021 17:40
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các biện pháp trừng phạt đáp trả của Nga là "sự leo thang" và sẽ lại tiếp tục đáp trả.
Tin liên quan
Ngày 16/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng tin TASS rằng Washington không muốn leo thang căng thẳng với Moscow, nhưng có quyền phản ứng với các biện pháp đáp trả của Nga.
 Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Reuters
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington xem các biện pháp đáp trả của Moscow "dẫn đến leo thang" và bày tỏ sự hối tiếc về hành động của Nga. "Các hành động gần đây của chúng tôi là tương xứng và phù hợp với các hoạt động gây ảnh hưởng từ Nga. Việc chính phủ Nga áp đặt biện pháp hạn chế đối với Mỹ là hành động hết sức đáng tiếc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý: "Việc gia tăng quan hệ căng thẳng không có lợi cho chúng tôi, nhưng chúng tôi có quyền đáp trả bất kỳ hành động trả đũa nào của Nga đối với Mỹ".
Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Yuri Ushakov – Trợ lý của Tổng thống Nga, đã thông báo cho Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan về các biện pháp đáp trả của Nga đối với lệnh trừng phạt mới của Mỹ.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 16/4 thông báo Nga sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ. “10 nhà ngoại giao Nga bị yêu cầu rời khỏi Mỹ. Chúng tôi sẽ đáp trả biện pháp này một cách tương xứng. Chúng tôi sẽ đề nghị 10 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga rời khỏi đất nước của chúng tôi”, Ngoại trưởng Lavrov nói trong cuộc họp báo hôm 16/4.
Bộ Ngoại giao Nga hôm 16/4 cũng công bố 8 quan chức Mỹ bị đưa vào danh sách trừng phạt, đồng thời tiến tới chấm dứt hoạt động của các tổ chức phi Chính phủ Mỹ can thiệp vào chính trường Nga.
Quan hệ Mỹ - Nga leo thang căng thẳng sau những nhận xét gây tranh cãi của Tổng thống Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn với ABC News hồi tháng 3. Cụ thể, Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ "phải trả giá" vì cáo buộc can thiệp bầu cử.
Moscow đã triệu hồi Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov về nước nhằm tham vấn về mối quan hệ với Mỹ.