DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ: Ủy ban Hiến pháp Syria giúp sớm có giải pháp chính trị cho khủng hoảng Syria

Nguyễn Phương (Theo Tass)
24-09-2019 11:46
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria là một bước đáng khích lệ để đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.
Tin liên quan
Mỹ hoan nghênh thông báo của Liên Hợp quốc (LHQ) về việc thành lập Ủy ban hiến pháp Syria, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí được công bố hôm 23/9.
 Mỹ đánh giá cao việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ hoan nghênh thông báo của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres rằng đã đạt được thỏa thuận giữa Chính phủ Syria và Ủy ban đàm phán Syria để thành lập Ủy ban Hiến pháp do LHQ hỗ trợ”.
"Trong khi vẫn còn nhiều việc phải làm, đây là một bước đáng khích lệ tiến tới đạt được một giải pháp chính trị giải quyết cuộc xung đột Syria", tuyên bố cho hay. "Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Tổng thư ký LHQ, Đặc phái viên LHQ Pedersen, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và các thành viên của Nhóm nhỏ [gồm Anh, Đức, Jordan, Ả Rập Saudi, Mỹ và Pháp] để đạt được kết quả này", tuyên bố nhấn mạnh.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington sẽ vẫn tham gia với Liên Hợp Quốc và các bên khác để khuyến khích tất cả các nỗ lực có thể để tiến lên theo dõi chính trị".
Trước đó, hôm 23/9, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên bố thành lập Ủy ban Hiến pháp của Syria, đồng thời gửi lời cảm ơn tới Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã hỗ trợ LHQ về vấn đề này.
Đây là một bước được chờ đợi từ lâu trong tiến trình hòa bình ở quốc gia Trung Đông này. Ủy ban này bao gồm các đại diện của chính phủ, phe đối lập và các tổ chức xã hội dân sự với mục đích sửa đổi hiến pháp và nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột nội bộ hơn 8 năm qua.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tin tưởng rằng việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria sẽ là khởi đầu cho tương lai của Damacus. Ông Guterres cho biết quá trình này sẽ đi kèm với các biện pháp xây dựng lòng tin cụ thể giữa các bên ở Syria, đồng thời chỉ ra rằng LHQ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của Ủy ban này tại Geneva./.