DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Mỹ và các đồng minh áp lệnh trừng phạt đối với quân đội Myanmar

Nguyễn Phương (Theo CNN)
23-03-2021 20:35
Kinhtedothi - Mỹ và Liên minh châu Âu vừa thông báo áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các quan chức quân sự cấp cao của Myanmar có liên quan đến việc trấn áp người biểu tình phản đối cuộc chính biến.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Anadolu
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 22/3 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với 2 thành viên cao cấp của quân đội Myanmar và 2 đơn vị quân đội có liên quan đến việc trấn áp người biểu tình phản đối cuộc chính biến hôm 1/2.
"Mỹ tiếp tục kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ bất công; ngừng các cuộc tấn công vào các thành viên xã hội dân sự, nhà báo và công đoàn viên; ngăn chặn các vụ trấn áp người biểu tình và khôi phục quyền lực cho chính phủ được bầu cử dân chủ“ - Ngoại trưởng Blinken cho biết trong tuyên bố ngày 22/3.
Theo Bộ trưởng Blinken, lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ nhằm vào Cảnh sát trưởng Myanmar Than Hlaing, Tư lệnh Cục Tác chiến đặc biệt - Trung tướng Aung Soe và 2 đơn vị quân đội "chịu trách nhiệm trực tiếp hay gián tiếp tham gia hoặc cố gắng tham gia các hành động hoặc chính sách hạn chế, ngăn cấm hoặc trừng phạt việc tuần hành ôn hòa của người dân Myanmar".
Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa vào danh sách đen một loạt tướng lĩnh Myanmar, bao gồm cả Thống tướng Min Aung Hlaing, sau cuộc chính biến ngày 1/2.
Ngoại trưởng Blinken lưu ý rằng Vương quốc Anh và Canada cũng đã xử phạt nhiều cá nhân trên thuộc lực lượng quân đội Myanmar do liên quan đến các cuộc trấn áp bạo lực đối với người biểu tình ôn hòa tại nước này.
Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) thông báo hôm thứ Hai nhằm vào các quan chức quân sự cấp cao của Myanmar, bao gồm Tổng tư lệnh, Phó Tổng tư lệnh quân đội Myanmar và một quan chức đứng đầu Ủy ban bầu cử.