DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

"Mỹ và Trung Quốc đã đạt 90% một thỏa thuận thương mại"

Tú Anh (Theo CNBC)
26-06-2019 16:29
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin tưởng cuộc gặp Trump-Tập bên lề Hội nghị G20 sẽ đạt được một kết quả khả quan.

Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 (28-29/6), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chia sẻ với CNBC rằng Mỹ và Trung Quốc "gần như" đã hoàn tất một thỏa thuận thương mại.

"Chúng tôi đã đi được khoảng 90% quãng đường (với một thỏa thuận) và tôi nghĩ rằng có lộ trình để hoàn thành việc này", Bộ trưởng Mnuchin trao đổi với phóng viên của CNBC tại Manama, Bahrain hôm 26/6.

 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin 

Vị Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại tại cuộc họp Nhóm 20 nước phát triển (G20) sắp diễn ra vào cuối tuần này.

"Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe là Bắc Kinh muốn quay lại bàn đàm phán và tiếp tục vì tôi nghĩ rằng có một kết quả tốt cho nền kinh tế của họ và nền kinh tế Mỹ khi đạt được cân bằng về thương mại và tiếp tục xây dựng mối quan hệ này", ông Mnuchin nói. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 29/6 tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Kết quả của cuộc họp có thể là mấu chốt cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu, vốn bị xáo trộn sau 18 tháng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế với những đòn thuế liên tiếp nhằm vào nhau.

Một khảo sát do Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch thực hiện với các nhà đầu tư cho thấy, khoảng hai phần ba dự kiến ​​sẽ không có thỏa thuận thương mại trong cuộc gặp Trump-Tập lần này, nhưng cũng sẽ không có thêm những đòn thuế mới.