DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bất chấp cảnh báo của Nga, Mỹ vẫn lên kế hoạch rút khỏi Hiệp ước INF

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
24-10-2018 12:44
Kinhtedothi - Ngày 23/10, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Mỹ vẫn xúc tiến kế hoạch rút khỏi Hiệp ước INF bất chấp sự phản đổi của Nga.
Tin liên quan
Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga 2 ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 23/10 đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow. Ảnh: Sputnik
Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ tại Điện Kremlin dường như lại chưa đem lại một đột phá gì liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump muốn rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một động thái mà Moscow gọi là cực kỳ nguy hiểm và các quốc gia châu Âu khác đã đưa ra cảnh báo về một cuộc đua vũ khí theo phong cách của thời Chiến tranh Lạnh.
Cố vấn Bolton tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thống Putin rằng Mỹ vẫn sẽ tiếp tục với kế hoạch rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt với Nga, bất chấp sự phản đối từ Nga và các nước châu Âu khác.
Phía Moscow đã cảnh báo Washington rằng họ sẽ buộc phải có hành động tương xứng để khôi phục cán cân quân sự nếu ông Trump tiếp tục muốn rút khỏi Hiệp ước INF, được ký năm 1987.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Bolton cho biết Mỹ sẽ rút khỏi INF do thỏa thuận này không còn đáp ứng được thực tế chiến lược hiện tại.
Ông Bolton nhấn mạnh, Hiệp ước INF có từ thời Chiến tranh Lạnh này trong thời điểm hiện nay không giải quyết được các mối đe dọa về tên lửa từ các nước khác như Trung Quốc, Iran hay Triều Tiên và đó là nguyên nhân khiến nó không còn phù hợp.
Cùng với việc chỉ trích Nga đã không tuân thủ hiệp ước, ông Bolton nhấn mạnh: “Hiện Nga đã vi phạm hiệp ước này ở châu Âu. Mối đe dọa không phải là việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này. Mối đe dọa là việc Nga đã triển khai các tên lửa của mình”.
Ông Bolton cũng lưu ý thêm rằng Mỹ đã thảo luận về khả năng sửa đổi hiệp ước INF với phía Nga từ năm 2004, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn không thể thực hiện được đề xuất này".
Cũng tại cuộc gặp, thông qua ông Bolton, Tổng thống Nga Putin đã chuyển cho Tổng thống Donald Trump đề nghị gặp ở Paris vào ngày 11/11 nhân dịp dự kỷ niệm 100 năm kết thúc chiến tranh thế giới Thứ nhất.
Theo Tổng thống Putin, sẽ rất hữu ích để tiếp tục đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ, trước hết là ở bên lề các sự kiện quốc tế diễn ra trong thời gian tới, chẳng hạn, ở Paris.
Đáp lại đề nghị của Tổng thống Nga Putin, ông Bolton nói rằng, Tổng thống Donald Trump sẽ rất hân hạnh được gặp Tổng thống Nga tại Paris, bên lề của sự kiện quốc tế này.