DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Na bở đắt khách dù giá cao

Phương Nga
31-08-2018 08:30
Kinhtedothi - Vài năm gần đây, na bở luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Mặc dù đắt gấp 2 - 3 lần na dai nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng lùng mua.
Theo khảo sát của báo Kinh tế & Đô thị, hiện đang là thời điểm chính vụ na, na dai được bán với giá dao động từ 30.000 – 60.000 đồng/kg, tùy loại to nhỏ. Riêng na bở, giá thường đắt gấp đôi, thậm chí những quả to ngon có giá đắt gấp 3 lần na dai, với giá dao động từ 90.000 – 130.000 đồng/kg. Loại na này có vỏ xù xì, nhiều hạt, khi ăn có vị ngọt thanh mát, mềm, không ngọt đậm như na dai nên được nhiều người ưa thích.
Lý giải nguyên nhân na bở trở nên khan hiếm, chị Hà, một thương lái chuyên thu gom na từ Lạng Sơn về bán tại Hà Nội cho biết: "Trước kia, khách hàng không thích ăn na bở, trong khi vận chuyển tốn công và khó bảo quản hơn na dai nên chúng tôi không muốn nhập bán. Thời điểm đó, na bở bị “thất sủng”, đa số các chủ vườn đều chặt bỏ loại cây này để trồng na dai, nên bây giờ để tìm một vườn na bở rất khó. Dù nhiều người hỏi nhưng mỗi chuyến hàng trên 1 tấn na, tôi chỉ gom được vài chục cân na bở". Ngoài ra, cây na bở cho năng suất không cao, trồng và chăm sóc cũng khó hơn na dai, tỷ lệ đậu quả chỉ đạt 50 – 60%, vì vậy loại quả này mới trở nên khan hiếm như vậy. Theo thông tin từ chị Hà, thời gian gần đây, na bở bắt đầu được nhiều người lùng mua với giá cao, một số chủ vườn ở Lạng Sơn đã quay trở lại trồng loại cây này, đến nay cây mới bắt đầu cho thu hoạch nên sản lượng không cao.
Chị Hương, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Phùng Khoang cho hay: Mấy năm gần đây nhiều người có sở thích ăn na bở, tuy nhiên mặt hàng này không phải lúc nào cũng có sẵn, nhiều khi khách phải đặt trước 3 – 4 ngày mới có. Tuy nhiên theo chị Hương, na bở không phải là loại quả được chuộng phổ biến, có chăng chỉ là sở thích cá nhân của một số người. Chị Hương lấy dẫn chứng cụ thể, trung bình một ngày chị bán trên 1 tạ na, nhưng chỉ có vài người hỏi mua na bở.
Theo các chuyên gia, các chủ vườn không nên tái trồng loại cây này ồ ạt, tránh tình trạng lượng cung vượt quá cầu.
 • Nông sản Việt: Khó tiêu thụ vì liên kết lỏng
  Kinhtedothi - Việc thiếu kết nối trong lưu thông, phân phối khiến nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản vùng miền chưa được người tiêu dùng biết đến gây khó cho tiêu thụ sản phẩm.
  25-06-2019 08:41
 • Gỡ rào cản cho xuất khẩu
  Kinhtedothi - Với mục tiêu đổi mới toàn diện nền kinh tế, thời gian qua, Việt Nam đã chủ động, tích cực hội nhập nhằm khai thác tốt các thị trường truyền thống cũng như tìm kiếm, phát triển thêm nh...
  25-06-2019 08:39
 • Xứng đáng là đầu tàu kinh tế
  Kinhtedothi - Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm 7 tỉnh, TP gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. Đây được coi là trung tâm đầu não về chính trị, kinh tế, vă...
  25-06-2019 08:08
 • Phiên 24/6: VN-Index vượt qua thử thách đứng trên mốc 960 điểm
  Kinhtedothi – Những phiên trước, nhieuf lần VN-Index đã vượt qua mốc 960, nhưng cuối phiên đều bị đẩy lùi xuống đứng dưới mốc này. Tuy nhiên, phiên chiều nay nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn cũng chịu áp...
  24-06-2019 17:21
 • Siết chặt quản lý, kiểm tra xuất xứ gỗ dán xuất khẩu
  Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa có văn bản cảnh báo một số DN Việt nghi tiếp tay cho hàng Trung Quốc bằng cách gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ.
  24-06-2019 15:52