DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Năm 2017 giải quyết căn bản hồ sơ người có công tồn đọng

Thủy Trúc
19-05-2017 17:33
Kinhtedothi - Trong 11 nhiệm vụ với 28 nội dung, ngành LĐTB&XH chọn 2 khâu đột phá, đó là thực hiện tốt “Đền ơn đáp nghĩa” và tập trung giải quyết hồ sơ người có công (NCC) tồn đọng.
Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết như vậy tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, hôm nay (19/5).
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo với Tổ công tác tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn
Đi sâu vào khâu đột phá thứ nhất “Đền ơn đáp nghĩa”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh đến 3 việc toàn ngành phải tập trung làm. Cụ thể, tổ chức thật tốt Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sĩ. Cho đến giờ, toàn bộ các văn bản tham mưu và triển khai tương đối đồng bộ từ chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đến văn bản của Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn. Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm quốc gia đã ban hành kế hoạch toàn quốc với 18 nhiệm vụ và phân công người phối hợp, thực hiện; việc gặp mặt 700 gương tiêu biểu người có công với cách mạng cũng đã được lên kế hoạch…
“Ngay sau khi Thủ tướng ban hành chỉ thị, Bộ sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo công khai toàn bộ các nội dung cũng như phối hợp triển khai từng việc. Kế hoạch từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/7, mỗi ngày sẽ có ít nhất một hoạt dộng lớn diễn ra” - Thủ lĩnh ngành LĐTB&XH cho hay.
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cũng cho biết, tồn đọng về hồ sơ NCC tương đối lớn. Cả nước có 9 triệu người có công, qua rà soát 12 nhóm đối tượng, phát hiện 28.500 trường hợp kê khai đề nghị hưởng chính sách NCC nhưng chưa được xác lập và công nhận. Trong đó có, 5.900 trường hợp kê khai đề nghị công nhận là thương binh và liệt sĩ, và người hưởng chính sách như thương binh. Vì thế, tập trung giải quyết tồn đọng về hồ sơ NCC là khâu đột phá thứ hai của ngành LĐTB&XH.
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, điều ông day dứt nhất là chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm nhưng hiện vẫn còn khoảng 200.000 liệt sĩ đang nằm rải rác ở các mặt trận, nếu càng để lâu sẽ rất khó tìm về. Vì thế, được sự cho phép của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã ký ban hành Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận NCC, tập trung vào 3 nhóm đối tượng: Công nhận liệt sĩ, công nhận thương binh và người hưởng tiêu chuẩn như thương binh.
“Chúng tôi đặt mục tiêu trước ngày 27/7/2017 cố gắng giải quyết tối thiểu 200 liệt sĩ được công nhận theo quy trình mới này. Bộ LĐTB&XH cũng phấn đấu năm nay căn bản giải quyết số hồ sơ tồn đọng” - Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung quyết tâm.
Về nhà ở cho NCC, Chính phủ đã phân bổ kinh phí hỗ trợ xây dựng và sửa chữa. Bộ đã tham mưu với Chính phủ cho phép các địa phương tạm ứng kinh phí để giải quyết dứt điểm trong 2 năm 2017 và 2018.
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ LĐTB&XH có phương án xử lý sớm 28.500 hồ sơ tồn đọng cho thật tốt. Tình trạng giả mạo hồ sơ cần cần được giải quyết dứt điểm, ủy quyền giải pháp thu hồi số tiền một cách minh bạch để giảm bức xúc, tạo sự công bằng trong xã hội.