DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Năm 2019: 40% lãnh đạo các công ty Thụy Điển là nữ?

Tú Anh (Theo Reuters)
10-01-2017 22:58
Kinhtedothi - Liên minh thiểu số cánh tả của Quốc hội Thụy Điển sẽ đưa ra dự luật quy định tăng số phụ nữ trong ban lãnh đạo các công ty nước này.
Liên minh đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven từ lâu đã đề cập tới dự luật cân bằng giới tính trong ban lãnh đạo các doanh nghiệp. Quốc gia Bắc Âu này từ lâu đã tự hào với vai trò đi đầu về bình đằng giới.  
Theo dự luật quy định, cho tới năm 2019 ít nhất 40% thành viên trong hội đồng quản trị các doanh nghiệp được niêm yết sẽ là phụ nữ. Để được thông qua và áp dụng, dự luật cần sự ủng hộ từ phe đối lập cánh hữu, vốn còn giữ quan điểm nghi ngờ.
Tỷ lệ phụ nữ trong ban lãnh đạo các công ty Thụy Điển đã tăng trong suốt thập kỷ qua, ở mức 32% trong năm 2016.
Năm 2003, Na Uy là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng luật hạn ngạch giới tính này, theo đó yêu cầu gần 500 doanh nghiệp, bao gồm 175 công ty niêm yết phải tăng tỷ lệ phụ nữ trong ban quản trị lên 40%. Đạo luật tương tự đang trong quá trình được triển khai tại Pháp, Đức và Hà Lan.